Bắc Ninh: Người nhập cảnh vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính

Hà Anh|21/03/2022 13:00

Moitruong.net.vn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành văn bản số 175/UBND-KGVX về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Theo đó, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không, người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Ảnh minh họa

Người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt), phải có xét nghiệm như đối với người nhập cảnh theo đường hàng không. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, phải thực hiện xét nghiệm trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Riêng trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố mẹ, người thân.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Đồng thời, tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Đối với các đoàn nhập cảnh đã được UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 15/3/2022, Tổ công tác hỗ trợ nhập cảnh của tỉnh tiếp tục thực hiện hỗ trợ, đón tại cửa khẩu, giám sát việc nhập cảnh, phương án cách ly vào tỉnh Bắc Ninh trong thời gian Việt Nam công bố dịch Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng theo phương án đã được phê duyệt.

Hà Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Người nhập cảnh vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO