Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Moitruong.net.vn

– Tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho các doanh nghiệp tiếp nhận lao động ngoại tỉnh đến làm việc, nhưng người lao động phải ở lại Bắc Ninh sau khi được xét nghiệm 2 lầm âm tính.

Sáng 27/6, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh chủ trì Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp tại Bắc Ninh cơ bản được kiểm soát, hầu hết các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của tỉnh.

Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai thí điểm mô hình doanh nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm tại 04 doanh nghiệp; tổ chức tiêm gần 123.000 liều vắc xin cho người lao động; thành lập nhóm zalo “Nhóm thông tin Covid các khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh” nhằm giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh phát sinh trong các doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đến nay, đã có 960 doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh theo mô hình ở tại nhà máy, nâng công suất hoạt động của doanh nghiệp khoảng 60%.

Hiện toàn tỉnh có 14.389 người nước ngoài đang tạm trú; 11.223 cơ sở lưu trú, trong đó có 3.247 cơ sở có người nước ngoài lưu trú; duy trì hoạt động 5 chốt cấp tỉnh, 12 chốt cấp huyện, 391 chốt cấp xã, phường. Từ ngày 5/5/2021 đến nay, các lực lượng chức năng đã khởi tố 07 vụ, 06 bị can liên quan đến công tác phòng, chống dịch, phối hợp xử phạt hơn 2.300 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các Sở, ngành kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chủ động tìm kiếm các nguồn vắc xin để tiếp tục tiêm cho công nhân trong các KCN; cho phép các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường để sớm khôi phục phát triển sản xuất; “làm sạch” các khu nhà trọ trên địa bàn để đưa công nhân ở nhà máy về đi làm bình thường. Đồng thời, dự phòng phương án đưa công nhân vào ở lại nhà máy nếu có dịch; xây dựng kịch bản và tổ chức diễn tập ứng phó trong trường hợp xuất hiện F0 trong các doanh nghiệp; giám sát tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19 của công nhân…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, mặc dù các địa phương đã nới lỏng từ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng công nhân, người lao động vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định nhằm đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho các doanh nghiệp tiếp nhận lao động ngoại tỉnh đến làm việc, nhưng người lao động phải ở lại Bắc Ninh sau khi được xét nghiệm hai lần âm tính. Riêng các chuyên gia và quản lý cao cấp của các công ty được trở về các địa phương nhưng phải thực hiện việc xét nghiệm bằng xét nghiệm nhanh hằng ngày.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh và tổ công tác tiếp tục duy trì hoạt động, kiểm tra, rà soát kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp; đồng thời phối hợp Sở Y tế xây dựng kế hoạch diễn tập, xử lý ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân.

Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh; duy trì các chốt kiểm soát dịch ra vào địa bàn. Chính quyền và người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, bảo đảm khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và hạn chế giao lưu trong cộng đồng dân cư để phòng, chống dịch phát sinh trở lại.

Hoàng Anh