Bahrain chế tạo thành công robot có khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Bahrain đã chế tạo được một loại robot “nói” được 12 thứ tiếng, có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như các vi khuẩn khác.

Tờ Daily Mail của Anh đưa tin, Bahrain đã chế tạo thành công một loại robot có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như các vi sinh vật khác.

Robot có thể nói được 12 thứ tiếng, đo thân nhiệt, đáp ứng khẩu lệnh và sử dụng công nghệ nhận dạng bệnh nhân.

Nó tác động đến virus bằng bức xạ tia cực tím sóng ngắn. Trong 30 phút, bức xạ này tiêu diệt tới 90 phần trăm tất cả các vi sinh vật, phá hủy màng tế bào khiến DNA của các vi sinh vật bị phá vỡ. Lưu ý mọi người không nên ở lại trong phòng khi tiến hành công tác xử lý, vì ánh sáng từ thiết bị có thể gây hại cho tế bào trong cơ thể con người.

Robot này tấn công virus bằng bức xạ tia cực tím (UV) sóng ngắn

Theo Giáo sư Paul Hunter tại Đại học East Anglia cho biết, tia cực tím có hiệu quả chống lại hầu hết các loại virus, vì vậy “không có gì đáng ngạc nhiên khi ánh sáng tia cực tím vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2.”

Hiện tại robot đang được thử nghiệm trong điều kiện công nghiệp. Hai robot loại này đã được chuyển giao để sử dụng trong các tổ chức y tế ở Bahrain. Bác sỹ Waleed Al Manea ở Bộ Y tế Bahrain đã gọi thiết bị này là một cuộc “cách mạng trong y học,” vì chúng có thể giúp đỡ các y bác sỹ.

Trước đó, các chuyên gia Mỹ, Đan Mạch và Trung Quốc cũng chế tạo ra những thiết bị tương tự, sử dụng bức xạ tia cực tím để khử virus và các vi sinh vật gây hại trên các bề mặt.

Mai Linh (t/h)