Bài 2: Các công trình sai phạm, bức tử môi trường, trách nhiệm UBND huyện, Đội thanh tra xây dựng Sóc Sơn ở đâu?

(Moitruong.net.vn) – Dù trước đó (ngày 12/4), phóng viên Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với văn phòng UBND huyện Sóc Sơn để làm rõ trách nhiệm của Lãnh đạo UBND huyện và các phòng ban liên quan, cụ thể là Phòng Tài nguyên và Môi trường và Đội thanh tra xây dựng huyện trong việc để các xưởng sản xuất gỗ ép và nhà xưởng phân loại phế liệu hoạt động trái phép, sử dụng đất sai mục đích, hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại xóm Hương Linh, thôn 9, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn đã tác động tiêu cực và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Nhưng một lần nữa lãnh đạo UBND huyện cũng như Đội thanh tra xây dựng huyện lại vắng mặt.  Vậy có điều gì khuất tất, mà Lãnh đạo UBND huyện và Đội thanh tra xây dựng Sóc Sơn lại “trốn tránh” không hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí?

>> Sóc Sơn (Hà Nội): Hàng loạt các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, xây dựng không phép, thách thức pháp luật

Như đã thông tin, ngày 13/4/2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Sóc Sơn (Hà Nội): Hàng loạt các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, xây dựng không phép, thách thức pháp luật.” Ngay sau khi bài báo đăng tải, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản chỉ đạo số 642/UBND – TNMT ngày 13/4/2018 về việc kiểm tra, xác minh làm rõ các công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, môi trường.

Theo đó, UBND huyện giao UBND xã Hồng Kỳ và Đội thanh tra xây dựng tiến hành thanh tra, kiểm tra nội dung báo chí và báo cáo gửi về UBND huyện trước ngày 20/4, cũng trong văn bản yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo về huyện trước ngày 30/4.

Các xưởng sản xuất gỗ dán tại xóm Hương Linh đua nhau nhả khói, mùi khét lẹt.

Để làm rõ  trách nhiệm của các phòng ban liên quan về việc các công trình nhà xưởng xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường trong suốt một thời gian dài trước sự “bảo kê” của Đội thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn. Đúng như lịch hẹn, ngày 18/4 phóng viên Moitruong.net.vn có mặt tại UBND huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên khi đến nơi, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Chánh văn phòng cho biết UBND huyện đã giao cho các đơn vị liên quan kiểm tra, khi nào có kết quả sẽ trả lời báo sau, chỉ cung cấp cho phóng viên 2 văn bản. Không đồng ý với cách làm việc của UBND Huyện Sóc Sơn, phóng viên yêu cầu văn phòng phải bố trí các phòng, ban làm việc.

Mặc dù phóng viên đã có lịch hẹn làm việc với UBND huyện Sóc Sơn nhưng khi phóng viên về làm việc lại chỉ nhận được duy nhất 2 văn bản của huyện giao cho các phòng ban kiểm tra thông tin báo chí phản ánh mà không có bất cứ phòng ban nào làm việc với báo chí.

Ngay lúc này bà Hương mới cầm điện thoại lên liên hệ với các phòng và đơn vị liên quan.  Khi liên hệ với Đội thanh tra xây dựng, phóng viên nhận được câu trả lời cả đội đi cơ sở hết, không có ai ở nhà làm việc với báo chí mời phóng viên lên làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Trước câu hỏi của phóng viên, theo như lịch làm việc đã đặt trước với UBND huyện Sóc Sơn, UB đã thông báo cho các phòng ban liên quan sáng nay làm việc với báo chí không? Bà Hương nói rằng UB huyện đã có văn bản giao cho các phòng đi kiểm tra thông tin báo chí phản ánh rồi nên văn phòng cũng không thông báo cho các phòng ban chuẩn bị hồ sơ tài liệu hôm nay làm việc với quý báo. Trước câu trả lời không có sự hợp tác của UBND huyện Sóc Sơn, lẽ nào lịch làm việc phóng viên đã đặt trước và vượt mấy chục cây số lên để nhận hai cái văn bản huyện gửi như này thì có thấy hợp lý và đúng với tinh thần làm việc của lãnh đạo huyện Sóc Sơn hay không?

Có hay không sự “bao che” và buông lỏng quản lý của Lãnh đạo UBND huyện và phòng chức năng đặc biệt là Đội thanh tra xây dựng khi từ cán bộ đến ông Sửu – Đội trưởng đều né tránh báo chí?

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn về vấn đề môi trường và nguồn gốc đất của các đơn vị hoạt động tại xóm Hương Linh, thôn 9, xã Hồng Kỳ, bà Lê Thị Hải – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thừa nhận: “ Từ trước đến nay huyện chưa kiểm tra xưởng sản xuất gỗ ép của ông Đinh Xuân Phong, Đinh Xuân Phú và xưởng phân loại phế liệu của ông Nguyễn Văn Chiến. Lý giải về vấn đề này, bà Hải cho biết, năm 2015 huyện đã ủy quyền cho các xã cấp các thủ tục về môi trường đối với các hộ sản xuất kinh doanh cá thể trên địa bàn. Hằng năm, xã không báo cáo đầy đủ, thường xuyên với huyện về hoạt động gây ô nhiễm môi trường cũng như là việc sử dụng đất đai và xây dựng nhà xưởng sai phép của các đơn vị trên, nên huyện  không nắm được để kiểm tra.

Khi phóng viên hỏi về nguồn gốc đất mà các hộ đang dựng xưởng trái phép? Bà Hải cho rằng không biết, vì xã không báo cáo lên huyện nên không thể nắm bắt được?!. Trong tuần tới phòng sẽ tiến hành kiểm tra cụ thể về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất cũng như việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của các đơn vị trên, qua kiểm tra nếu phát hiện sai phạm phòng sẽ báo cáo, đề xuất với Lãnh đạo Huyện kiên quyết xử lý và trả lời quý báo”.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, Bà Lê Thị Hải – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thừa nhận: “Từ trước đến nay huyện chưa kiểm tra xưởng sản xuất gỗ ép của ông Đinh Xuân Phong, Đinh Xuân Phú và xưởng phân loại phế liệu của ông Nguyễn Văn Chiến”.

Bên cạnh đó, bà Hải cũng khẳng định để xảy ra tình trạng các hộ sản xuất gỗ ván ép và phân loại phế liệu hoạt động gây ô nhiễm môi trường trách nhiệm trước tiên thuộc về Lãnh đạo cấp ủy và chính quyền xã Hồng Kỳ. Vì xã như 1 chính quyền địa phương thu nhỏ vậy, phải quản lý toàn diện, nếu vấn đề nào khó, khúc mắc phải báo cáo lên Phòng để xử lý tham mưu cho lãnh đạo huyện xử lý kịp thời, tránh gây bức xúc trong nhân dân”.

Ông Nguyễn Văn Chiến đã tự ý xây dựng 3 nhà xưởng không phép, lấn chiếm hơn 4000 m2 đất công cho thuê vào mục đích kiếm lời, mà không hề vấp phải sự can thiệp của chính quyền xã Hồng Kỳ và Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn?

Đặc biệt cuối năm 2017 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã kỷ luật hàng loạt cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc Thanh tra xây dựng có vi phạm như buông lỏng, bao che và tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng. Qua đó, lãnh đạo Sở đã phát hiện, xem xét kỷ luật đối với 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc TTXD có vi phạm bằng các hình thức: Khiển trách 34 người, cảnh cáo 8, hạ bậc lương 3. Đặc biệt đã buộc phải giáng chức 2 và buộc thôi việc 4 người.

Trước sự việc liên tục trốn tránh trách nhiệm của ông Đào Văn Sửu – Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn, Sở xây dựng thành phố Hà Nội cần kiểm tra, xem xét và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý khi đang có biểu hiện dung túng, bao che, tiếp tay cho các đơn vị vi phạm trật tự xây dựng tại xóm Hương Linh, xã Hồng Kỳ. Nhằm giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo!

Thủy Chi – Thùy Dương