Bài 2: Doanh nghiệp báo cáo sạch, thực tế bẩn

Moitruong.net.vn

Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Sau khi Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) có bài phản ánh về Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển (Công ty phân lân Văn Điển) đang “bức tử” người dân. Để rộng đường dư luận phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì và Công ty phân lân Văn Điển để làm rõ trách nhiệm của huyện và việc công ty xả khí thải, bụi gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Cường – Chuyên viên phòng TN&MT huyện Thanh Trì cho biết: Nhà máy phân lân Văn Điển hoạt động tại địa phương từ năm 1963, dù ngành nghề sản xuất phân lân là ngành đặc thù liên quan nhiều đến môi trường, thực tế năm nào họp cử tri cũng có nhiều ý kiến kiến nghị nhà máy sản xuất xả khí thải, bụi ra môi trường và đề nghị chuyển nhà máy phân lân đi nơi khác hoạt động. Hàng năm công ty đều thực hiện quan quan trắc môi trường, nhưng trong quá trình lấy mẫu, đo kiểm không có sự tham gia, chứng kiến của chính quyền địa phương và người dân.

Để làm rõ công ty phân lân Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường diễn ra trong nhiều năm qua gây bức xúc trong dư luận, phóng viên Moitruong.net.vn cùng Phòng TN&MT huyện Thanh Trì đã có buổi làm việc với công ty để làm sáng tỏ vấn đề trên.

anh van dien 2

Phóng viên Moitruong.net.vn, Phòng TN&MT huyện Thanh Trì, xã Tam Hiệp làm việc với Công ty CP phân lân Văn Điển

Theo ông Văn Hồng Sơn – Phó Tổng giám đốc Công ty phân lân Văn Điển phụ trách kỹ thuật cho biết: Trong những năm qua Công ty đã chú trọng đầu tư về công nghệ trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng môi trường. Công ty đã đầu tư hơn chục tỷ đồng để lắp đặt các thiết bị xử lý khí thải, bụi, lắp đặt hệ thống lọc bụi tay áo, thu hồi bụi làm sạch môi trường cho người lao động . Tuy nhiên, thực tế trong quá trình sản xuất, việc ô nhiễm phát thải ra môi trường cũng không thể tránh khỏi.

Về xử lý chất thải rắn, những năm trước đây, Công ty phải loại bỏ 30 – 35% lượng quặng mịn. Nhưng gần đây, do áp dụng các sáng chế và công nghệ vào sản xuất công ty đã thu hồi và sử dụng toàn bộ quặng mịn, nên không còn chất thải rắn thải ra ngoài môi trường. Ngoài ra nước thải sinh hoạt, công nghiệp chúng tôi đã xử lý và tuần hoàn tái sử dụng được 100%.

 Khi được hỏi, tại sao Công ty đã đầu tư công nghệ lọc bụi, khí thải mà người dân sống xung quanh nhà máy vẫn phản ánh công ty xả khí thải mùi hôi thối nồng nặc và bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thì ông Sơn- Phó Tổng giám đốc lại trả lời quanh co không đúng trọng tâm?.

anh van dien 1

Cây xanh trong Công ty phân lân Văn Điển bị phủ lớp bụi dày, không còn khả năng hồi sinh

Để minh chứng những vấn đề trên, ông Sơn đã mời phóng viên Moitruong.net.vn, Phòng TN&MT huyện và UBND xã Tam Hiệp đi thực tế. Điều chúng tôi chứng kiến đầu tiên là cây xanh trong khuôn viên công ty phủ kín lớp bụi đen xì, không còn sự hồi sinh, mùi nồng nặc rất khó chịu. Không chỉ vậy, bãi chứa nguyên liệu, thành phẩm như: Lân, quặng apatít, bãi than… đều lộ thiên, cao ngất ngưởng và không được che chắn, ngoài ra vệ sinh công nghiệp đường đi lại trong nhà máy không được phun nước quét dọn. Do vậy, mỗi khi xe đi qua hoặc có gió thổi là bụi mù.

Đặc biệt, hiện nay công ty đang tận dụng tối đa diện tích mặt bằng để tập kết than, nên việc đi lại rất khó khắn. Nếu tận dụng sân, bãi thế này, khi xảy ra cháy nổ hay sự cố liệu các phương tiên tham gia ứng cứu có vào được không?.

anh van dien

Bất cứ chỗ nào trống là Công ty tận dụng làm bãi chứa than.

 Tiếp theo chúng tôi đến khu vực xay nghiền, nung thành phẩm tại đây do nhà xưởng lâu năm nên khí thải, bụi thải trực tiếp ra môi trường qua các khe ô thoáng của nhà máy, mùi khai nồng nặc làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Ngoài ra theo tài liệu phóng viên có được, trong biên bản đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường và biên bản kiểm tra giám sát công tác bảo vệ môi trường do Tập đoàn hóa chất Việt Nam kiểm tra công ty phân lân Văn Điển còn tồn tại: Chưa điều chỉnh Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định( thiếu mã CTNH, bộ lọc dầu đã qua sử dụng, giẻ lai dính dầu, cặn dầu thải, đầu mẩu que hàn thải, bao bì cứng kim loại nhiễm thành phần nguy hại). Chưa thực hiện chuyển giao CTNH cho đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý CTNH quá 12 tháng, kho chứa chất thải nguy hại cần được gắn tên và biển cảnh báo rõ ràng.

anh van dien 3

Ống khói được phủ 1 lớp bụi dầy và liên tục xả khí thải và bụi ra ngoài môi trường

Ông Trình Quốc Thắng, Phó chủ tịch xã Tam Hiệp cho biết: Công ty sản xuất trên địa bàn xã quản lý hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Bà con xung quanh bức xúc nhất là khí thải và bụi. Xã cũng thường xuyên xuống kiểm tra công ty và yêu cầu việc sản xuất phải đảm bảo môi trường. Nhưng thẩm quyền của xã cũng có hạn, không có các thiết bị máy móc để đo kiểm mức độ khí thải, bụi thải ra của công ty. Cũng mong phía trên sớm có những chính sách để đi rời công ty đi nơi khác để bà con nơi đây an tâm sinh sống.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Danh Huy – Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Trì cho biết: “Sau khi báo Moitruong.net.vn có bài phản ánh Công ty phân lân Văn Điển đang “bức tử” người dân. Theo chỉ đạo của chủ tịch huyện, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công ty, tại thời điểm kiểm tra công ty thực hiện tương đối chấp hành quy định, nhưng do huyện không có các thiết bị máy móc đo kiểm nên không thể kiểm tra chi tiết được.

Nhà tôi cũng ở trong xã, nên những năm trước đây công ty hoạt động sản xuất tuân thủ môi trường rất tốt. Nhưng không hiểu sao mấy năm trở lại đây, không biết vì lý do gì mà công ty sản xuất thải khí, bụi ra môi trường nhiều khiến người dân sinh sống chung quanh công ty bức xúc.

Việc người dân phản ánh về công ty gây ô nhiễm ủy ban huyện cũng biết. Huyện cũng cử đoàn xuống kiểm tra và nhắc nhở công ty, nhưng chỉ được một thời gian công ty vẫn xả thải ra môi trường. Việc công ty sản xuất có bụi, khí thải gây ô nhiễm là không tránh khỏi, nhưng làm thế nào để khắc phục điều đó mới là quan trọng”.

Moitruong.net.vn  sẽ tiếp tục theo dõi và cung cấp thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Lê Chính – Hải Phong