Bài 3: Huyện Sóc Sơn cố tình “bao che” cho lò gạch hoạt động trái phép, gây ô nhiễm.

Nhóm PV|18/05/2017 04:09

Huyện Sóc Sơn(Hà Nội): Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù đã có quyết định và chỉ đạo của Tp. Hà Nội và tờ trình của UBND xã Đức Hòa gửi UBND huyện Sóc Sơn về lộ trình phá dỡ các hạng mục công trình sai phạm của Công ty gạch Đức Hòa. Nhưng đến nay, các quyết định đó cũng chỉ nằm trên giấy. Phải chăng đằng sau những văn bản này đang có điều gì uẩn khúc?.

>>> Bài 2: UBND huyện Sóc Sơn có “chống lưng” cho Công ty gạch Đức Hoà xây dựng trái phép?

Trên bảo dưới không nghe

Sau khi Tạp chí điện tử Môi Trường và Cuộc Sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài phản ánh về việc Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, trước hàng loạt sai phạm của Công ty gạch Đức Hòa, những tưởng UBND huyện Sóc Sơn phải vào cuộc quyết liệt xử lý, nhưng thực tế huyện Sóc Sơn không những không xử lý mà còn có biểu hiện “né tránh” để cho Công ty Đức Hòa tiếp tục hoạt động.

Untitled-3

Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép xây dưng và hoạt động, nhưng Công ty gạch Đức Hòa vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động trước sự “tiếp tay” của Huyện Sóc Sơn.

Theo hồ sơ phóng viên có được, ngày 19/4/2016, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 2234/UBND-XDGT gửi Sở Xây dựng về quản lý, xử lý các sai phạm trong hoạt động sản xuất gạch nung trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Văn bản nêu rõ, yêu cầu Sở xây dựng chỉ đạo huyện Sóc Sơn phải xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm trong tháng 4/2016.

Tiếp theo, ngày 21/4/2016, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản số 3009/SXD-TTr gửi huyện Sóc Sơn và yêu cầu huyện chỉ đạo các phòng ban liên quan nhanh chóng phối hợp vơi UBND xã Đức Hòa xử lý nghiêm về hành vi vi phạm pháp luật trong  hoạt động sản xuất của Công ty gạch Đức Hòa khi hoạt động không có giấy phép.

Mặc dù, UBND Thành phố Hà Nội đã rất kiên quyết và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Sở xây dựng, huyện Sóc Sơn và bản kế hoạch số 288/KH-UBND của UBND xã Đức Hòa trình lên UBND huyện Sóc Sơn phương án phá dỡ các hạng mục công trình sai phạm của Công ty gạch Đức Hòa trước ngày 31/10/2016 nhưng không hiểu sao lãnh đạo huyện Sóc Sơn lại không tiến hành xử lý vi phạm trật tự xây dựng công ty gạch Đức Hòa theo đúng sự chỉ đạo của thành phố?.

Điều bất thường, ngày 12/10/2016 Sở xây dựng kí văn bản số 9077/SXD-KHTH về  báo cáo đề xuất với UBND Thành phố Hà Nội cho phép Công ty gạch Đức Hòa tồn tại đến hết năm 2020?

Với nhiều điều uổn khúc trong việc xử lý công trình trái phép của Công ty gạch Đức Hòa, phải chăng lãnh đạo huyện Sóc Sơn và Sở xây dựng đang cố tình “tiếp tay ” cho công ty này hoạt động trái phép?. Đồng thời, kéo dài thời gian xử lý vi phạm nhằm tạo điều kiện cho Công ty gạch Đức Hòa dần “lách luật” để hợp thức hóa hoạt động?.

UBND huyện thoái thác trách nhiệm

Để có thông tin đa chiều, về công tác kiểm tra, xử lý các công trình sai phạm của công ty gạch Đức Hòa. Sau nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Sóc Sơn, huyện đã bố trí ông Nguyễn Xuân Thắng –  Trưởng Phòng quản lý đô thị huyện làm việc với phóng viên.

Untitled-1

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng phòng quản lý đô thị(ngồi giữa) và ông Nguyễn Huy Du – Phó phòng quản lý đô thị(bên phải) trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Khi phóng viên hỏi để công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép, UBND huyện và Phòng có liên quan và trách nhiệm gì không?  ông Thắng cho biết: “ Theo chức năng về mặt pháp lý thì phòng chỉ có tham mưu cho UBND huyện trong việc cấp giấy phép liên quan đến xây dựng cho các đơn vị nằm trên địa bàn huyện. Còn việc Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái pháp luật và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì bên phòng Thanh tra Xây Dựng  và Phòng Tài nguyên  và Môi Trường có trách nhiệm xử lý. Hiện nay, phòng cũng đã tham mưu cho UBND huyện về phương thức xử lý đối với Công ty gạch Đức Hòa và đang đợi kết quả phê duyệt”.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu ông Thắng cung cấp văn bản  phòng tham mưu cho UB huyện về xử lý công ty gạch Đức Hòa thì nhận được lời hứa sẽ cung cấp sau.

Ngay sau đó, phóng viên tiếp tục qua Phòng Tài Nguyên và Môi Trường để làm việc và làm rõ trách nhiệm của phòng trong vấn đề này. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng đều đi vắng, mà trước đó phóng viên có đặt lịch làm việc với văn phòng UBND huyện Sóc Sơn đề nghị bố trí phòng, ban và lực lượng liên quan để làm việc với phóng viên nhưng phía huyện chỉ bố trí ông Thắng – Trưởng phòng làm việc cho “lấy lệ” rồi xin phép phải đi họp.

Với cách làm việc thiếu trách nhiện của lãnh  đạo huyện Sóc Sơn khi cố tình để công ty gạch Đức Hòa hoạt động  sai phạm công khai trong nhiều năm nhưng không xử lý đã và đang làm người dân  mất dần lòng  tin vào chính quyền địa phương, tạo bức xúc trong dư luận. Đề nghị, Thành phố Hà Nội vào cuộc xử lý đơn vị trên để người dân nơi đây tin tưởng vào chính quyền “ hành động” của Thành Phố.

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ thông tin tiếp trong bài tiếp theo.

Nhóm PV


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bài 3: Huyện Sóc Sơn cố tình “bao che” cho lò gạch hoạt động trái phép, gây ô nhiễm.