Bài 6: Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Kim Ngân|24/09/2018 12:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Công văn số 2597 của UBND tỉnh Hưng Yên gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

(Moitruong.net.vn) – Ngày 04/9/2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã phát phóng sự truyền hình “Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình và các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường”  tại thôn Thụy Trang, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

>>  Yên Mỹ (Hưng Yên) – Bài 5: Sẽ tiến hành thanh, kiểm tra công ty Quảng Long và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

>>  Bài 4: Hưng Yên: Xử lý nghiêm hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi miền Bắc

>>  Bài 3: Xử phạt gần 450 triệu đồng đối với doanh nghiệp vi phạm về môi trường nhưng tỉnh Hưng Yên vẫn bỏ lọt doanh nghiệp đang gây ô nhiễm

>>  Bài 2: Yên Mỹ (Hưng Yên): Sẽ thanh tra toàn diện Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình

>>  Bài 1: Yên Mỹ (Hưng Yên): Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Ngay sau khi phóng sự truyền hình được đăng tải, ngày 12/9/2018 ông Bùi Thế Cử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã kí công văn số 2597/UBND giao các sở, ngành: Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị thuê nhà xưởng tại Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình; báo cáo UBND tỉnh và phúc đáp Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống trước ngày 30/09/2018.
Như đã thông tin tại những bài báo trước, nhiều năm qua Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình đã tự ý “xẻ thịt” đất cho các doanh nghiệp thuê và sản xuất với nhiều ngành nghề: Sản xuất Thức ăn chăn nuôi, đồ linh kiện điện tử, cơ khí, nhân, bánh trung thu, may mặc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Mặc dù trước rất nhiều những thông tin được báo chí đăng tải, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để, khiến người dân hết sức bất bình.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn ngày 31/08/2018 tại điểm xả thải của nhà máy sản xuất nhân bánh trung thu của Công ty TNHH Thực phẩm Quảng Long Việt Nam, công ty này không xả thải qua đường ống lộ thiên mà xả thải trực tiếp ra môi trường qua một lối thoát không qua xử lý. Nước thải đủ màu cuồn cuộn chảy ra môi trường nổi váng, bốc mùi hôi thối khiến con mương ô nhiễm càng trở nên ô nhiễm hơn.

Ngoài Công ty TNHH Thực phẩm Quảng Long Việt Nam chuyên sản xuất nhân, bánh trung thu, còn có công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi từ bã bia – Công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi miền Bắc liên tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Dù rất nhiều cơ quan báo chí đưa tin về hoạt động gây ô nhiễm của công ty này nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xử lý dứt điểm. Không chỉ tiếng ồn của máy móc hoạt động mà khói bụi than từ công ty này thải ra khiến người dân xung quanh vô cùng khó chịu. Được biết cuối năm 2017, mặc dù Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, nhưng đến nay công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động xả thải không qua xử lý ra môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Công văn UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Công an tỉnh Hưng Yên làm việc với phóng viên.

Trong một diễn biến khác, trước đó để thông tin tới người dân được đa chiều và làm rõ trách nhiệm UBND tỉnh Hưng Yên cùng các Sở, ngành chức năng trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với các đơn vị thuê đất của doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 28/8/2018, phóng viên đã qua UBND tỉnh Hưng Yên liên hệ đặt lịch làm việc và gửi Giấy giới thiệu, câu hỏi phỏng vấn. Sau khi tiếp nhận được Giấy giới thiệu của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Ngày 30/8/2018, ông Bùi Thế Cử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên kí ban hành công văn số 2498/UBND – KT2 và giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh phối hợp làm việc với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Tuy nhiên gần 1 tháng trôi qua, sau rất nhiều lần phóng viên liên hệ với các đơn vị trên để làm việc nhưng đến nay, phóng viên không nhận được sự phối hợp làm việc của các cơ quan trên mà trước đó lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo cụ thể.

Dư luận đang hoài nghi, có điều gì “uẩn khúc” trong vấn đề này mà Sở Tài nguyên và Môi trường và Công an tỉnh Hưng Yên cố tình “né tránh” không phối hợp làm việc với phóng viên để tòa soạn thông tin tới bạn đọc?

Kính đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan trong vấn đề này, nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống và hưởng môi trường trong lành.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Kim Ngân


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bài 6: Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình hoạt động gây ô nhiễm môi trường