Bãi rác gây ô nhiễm ở Quảng Trị – Bài 2: Cơ quan chức năng “đá bóng trách nhiệm”

Moitruong.net.vn

Ngày 24/02/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “ Vĩnh Linh (Quảng Trị) – Bài 1: Dân khốn khổ vì bãi rác gây ô nhiễm, chính quyền Xã “né” báo chí”, bài báo phản ánh Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại thôn Cây Sy, xã Vĩnh Long, (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, khí thải, ruồi nhặng, khói bụi do bãi rác gây ra. Tình trạng xử lý chôn lấp rác không đúng quy định và tự ý đốt rác đã khiến bầu không khí nơi đây ngày càng ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của nhân dân. Sau khi bài báo đăng tải, UBND xã Vĩnh Long cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi đối thoại với người dân nhằm giải quyết vấn đề bức xúc.  

 

VIDEO CLIP: Bãi rác gây ô nhiễm tại Vĩnh Linh, Quảng Trị

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, ông Thái Văn Thành – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: “Ngay sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống –  Moitruong.net.vn đăng tải thông tin phản ánh tình trạng bãi rác tạm ở xã Vĩnh Long hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Ngày 26/02/2019, UBND huyện đã phối hợp UBND xã Vĩnh Long cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi đối thoại và lấy ý kiến của bà con nhân dân thôn Cây Sy, Thống Nhất, Trung Lập thuộc xã Vĩnh Long cùng một số hộ dân thuộc xã Vĩnh Chấp. Tại cuộc họp, UBND huyện đã đề nghị bà con các thôn tạo điều kiện để huyện tiếp tục sử dụng Bãi rác tạm trên địa bàn xã nhằm thực hiện việc thu gom, tập kết và xử lý rác thải. UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm môi trường và công trình đô thị huyện thực hiện biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường 03 lần/ tháng, xử lý chôn lấp rác, hoàn trả mặt bằng theo đúng quy trình dưới sự giám sát của chính quyền và người dân địa phương, đồng thời cam kết sẽ chấm dứt việc sử dụng bãi rác này trong thời gian 02 tháng kể từ ngày 01/03/2019.”.

Ông Thái Văn Thành – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định: “Bãi rác tạm này chỉ hoạt động hết 02 tháng nữa kể từ ngày 01/03/2019”

Được biết, trước đó UBND huyện Vĩnh Linh đã nhiều lần tổ chức cuộc họp do ông Chủ tịch UBND huyện chủ trì, cuối cùng cũng thống nhất chọn vị trí Tiểu khu 547 thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Bến Hải để xây dựng Bãi rác tập trung mới của huyện, hiện bãi rác đang trong thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng, bãi rác mới này do Sở Tài nguyên môi trường Quảng Trị làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Công Hải – Giám đốc Trung tâm Môi trường và Công trình đô thị huyện Vĩnh Linh cho biết: “Tất cả các bãi rác ở huyện Vĩnh Linh đều không hợp tiêu chuẩn theo quy định”

Ông Nguyễn Công Hải – Giám đốc Trung tâm môi trường và Công trình đô thị huyện Vĩnh Linh cho biết: Bãi rác tạm được đưa vào sử dụng năm 2013, hiện tại ở huyện Vĩnh Linh không có bãi rác hợp chuẩn.  Địa điểm xây dựng bãi rác mới đã có và đang chờ nguồn vốn để di dời lên bãi rác mới. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi đang tuyên truyền vận động người dân và mong họ thông cảm và đợi thêm 2 tháng nữa

Trước đó, ngày  05/03/2019  Pv Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với Chủ đầu tư.

Để làm rõ thực hư tiến độ bãi rác mới được triển khai như thế nào, PV Moitruong.net.vn đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Trị và được ông Khoa cho biết: “Bãi rác người ta chưa chọn được địa điểm mới, làm chưa được nên đầu tư chưa xong”. Sau đó ông Khoa yêu cầu PV ghi nội dung phỏng vấn vào Giấy yêu cầu và giao cho ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm việc với PV.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đùn đẩy trách nhiệm “né báo chí”

Khi PV liên lạc với ông Nam về lịch làm việc, tuy nhiên, với lý do bận nên ông Nam đã ủy quyền cho ông Võ Văn Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường làm việc với PV.

PV tiếp tục đến Chi cục Bảo vệ Môi trường, nhưng ông Dũng – Chi cục trưởng cũng không có ở phòng làm việc. Sau đó PV đã gọi điện thoại cho ông Dũng 3 cuộc điện thoại nhưng không thấy ô Dũng nghe máy và cũng không thấy ông Dũng gọi lại. Một lúc sau cán bộ của Chi cục gọi thì ông Dũng bắt máy và nói là đang bận họp, không có thời gian gặp. Khoảng 30 phút sau, 1 cán bộ của Chi cục Bảo vệ Môi trường liên hệ với PV xin địa chỉ mail để gửi thông tin cho PV tham khảo.

Cũng trong ngày, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Bốn – Chánh văn phòng UBND Tỉnh để đặt lịch làm việc thì được ông chỉ đạo gặp ông Lê Nguyên Hồng – Phó Chánh văn phòng UBND Tỉnh để làm việc. Ông Hồng lại chỉ đạo PV gặp chị Nguyễn Thị Thu – Phòng Tài nguyên môi trường thuộc Văn phòng Uỷ ban Tỉnh. Đến nay, PV vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào liên quan đến dự án bãi rác tại huyện Vĩnh Linh từ UBND tỉnh Quảng trị.

Với cách làm việc đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm của Sở Tài Nguyên Môi Trường và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thì trong thời gian tới Bãi rác thôn Cây Sy có di dời đúng như dự kiến.

Tòa soạn Moitruong.net.vn  sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc !

Minh Tâm