Bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền: Sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người khỏi vùng nguy hiểm

Moitruong.net.vn

– Hàng nghìn hộ dân tại Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên đang được gấp rút sơ tán khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão số 5 đổ bộ.

Bão số 5 (tên quốc tế là Matmo) có sức gió mạnh nhất lên đến cấp 9, giật cấp 11 đang di chuyển nhanh vào đất liền. Dự kiến chiều nay (30/10), tâm bão có thể nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi – Ninh Thuận.

Trước diễn biến của bão. các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lên phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản khi bão số 5 đổ bộ.

Sáng 30/10, các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi và Bình Định đang gấp rút sơ tán hàng nghìn hộ dân trên các lồng bè nuôi thủy sản trên biển, vùng có nguy cơ sạt lở ven sông, ven biển và sạt lở núi đến nơi an toàn.

Lực lượng quân đội đưa người dân vùng nguy hiểm ven biển miền Trung đến nơi an toàn tránh bão. Ảnh: Minh Hoàng.

Hiện Bình Định đang tập trung sơ tán hơn 6.000 hộ dân ở các vùng trũng ven sông, ven biển ở huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tuy Phước, Phù Cát… đến vùng cao trú tránh bão, lũ an toàn. Các trường học trên địa bàn chủ động cho học sinh nghỉ học từ chiều 30/10 đến hết ngày 31/10.

Theo ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay, địa phương đang huy động quân đội, dân quân tự vệ hỗ trợ hơn 3.500 hộ dân trên các lồng, bè nuôi trồng thủy sản ở các huyện Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu về nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ.

Trong khi đó, hơn 400 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở dọc hai bên bờ sông Ba, sông Kỳ Lộ (Phú Yên) cũng được sơ tán đến các các hộ dân, công trình kiên cố, vùng cao an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với bão số 5 và mưa, lũ với các nội dung chính như: An toàn tàu thuyền, cấm tàu ra biển hoạt động khi có gió mạnh, ứng phó với các tình huống mưa lũ có thể xảy ra trên địa bàn.

Các huyện, TP dự trữ và vận động nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men, các nhu yếu phẩm cần thiết; nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ngập lụt, cô lập, chia cắt giao thông (riêng huyện đảo Lý Sơn phải đảm bảo ít nhất 15 ngày).

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, từ ngày 30/10 – 1/11/2019, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 5), ở vùng biển Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2,5 – 4,0m.

Mai Anh (t/h)