Bất chấp cam kết tại COP26, nạn phá rừng trên thế giới vẫn tiếp diễn

Bảo Ngọc|01/05/2022 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Dữ liệu vệ tinh cho thấy, năm 2021, có 3,75 triệu ha rừng đã bị phá hủy trên thế giới, có nghĩa là mỗi phút có diện tích tương đương 10 sân bóng đá đã biến mất trong các khu rừng nhiệt đới nguyên sinh.

Báo cáo của Dự án giám sát rừng toàn cầu (Global Forest Watch – GFW) công bố ngày 28/4 cho thấy, các khu rừng nguyên vẹn còn lại trên thế giới tiếp tục bị phá hủy vào năm 2021 với tốc độ hầu như không thay đổi so với những năm gần đây, mặc dù hơn 100 quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 đã cam kết chấm dứt nạn phá rừng trong thập kỷ này.

Ảnh minh họa

Báo cáo được thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Tài nguyên thế giới (WRI), dựa trên dữ liệu rừng do Đại học Maryland thu thập. Theo đó, có khoảng 253.000 km2 rừng đã bị mất vào năm 2021. Ước tính sự mất mát này đã giải phóng 2,5 tỷ tấn khí thải carbon – ngang bằng với lượng khí thải hàng năm của Ấn Độ.

Các nhà phân tích của WRI cho biết, rừng là vùng đệm chống lại biến đổi khí hậu vì chúng hấp thụ một lượng lớn khí carbon và sự tàn phá rừng nhanh chóng đang ảnh hưởng đến các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Theo các nhà phân tích, mức độ mất rừng cao của năm 2021, gần tương đương so với năm 2020, không phù hợp với cam kết của hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới tại COP26 nhằm ngăn chặn nạn phá rừng vào năm 2030.

Các nguyên nhân làm giảm độ che phủ của rừng là do con người và tự nhiên, cũng như nạn phá rừng, cháy rừng và các sự tàn phá khác.

Các nhà phân tích của WRI cho biết, việc mất 37.500 km2 diện tích rừng già mưa nhiệt đới là đặc biệt đáng lo ngại vì thảm thực vật dày đặc của rừng chứa đựng hàm lượng carbon cao.

Quốc gia có nhiều diện tích rừng bị phá nhất là Brazil, với 1,5 triệu ha rừng, chiếm 40% tổng số diện tích rừng nguyên sinh bị mất. Con số này đã giảm nhẹ so với năm 2020. Nhưng số diện tích rừng bị thiệt hại do phá rừng Amazon để làm nông nghiệp đã tăng lên.

Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi nghèo đói là nguyên nhân hàng đầu gây ra nạn phá rừng, có diện tích rừng nhiệt đới bị chặt phá cao thứ hai, với 0,5 triệu ha. Bolivia có tỷ lệ mất rừng cao nhất trong 19 năm qua, ở mức 0,3 triệu ha.

Một điểm sáng là Indonesia có tỷ lệ mất rừng nhiệt đới nguyên sinh giảm 1/4 so với năm 2020, đánh dấu năm thứ năm liên tiếp tỷ lệ này giảm.

Năm 2021 cũng chứng kiến ​​số lượng cây bị mất kỷ lục trong các khu rừng sâu trải dài trên các vĩ độ phía bắc của địa cầu. Hơn 8 triệu ha rừng vùng núi đã bị mất. Phần lớn trong số này là diện tích rừng bị cháy ở Nga khi quốc gia này đối mặt với trận cháy rừng tồi tệ nhất trong các kỷ lục hiện đại do đợt nắng nóng kéo dài và dữ dội.

Những khu rừng lạnh giá ở vùng xa phía bắc như Canada, Nga và Alaska đã mất hơn 80.000 km2 diện tích vào năm ngoái, mức cao nhất kể từ khi ghi nhận kỷ lục vào năm 2001.

Bảo Ngọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất chấp cam kết tại COP26, nạn phá rừng trên thế giới vẫn tiếp diễn