Bắt đầu từ 6/8, người dân Bắc Giang khi ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang

Moitruong.net.vn

– Bắt đầu từ ngày 06/8, những trường hợp không đeo khẩu trang theo đúng quy định của UBND Bắc Giang, các lực lượng chức năng có quyền xử phạt hành chính.

Với 2 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo từ 6/8, tất cả người dân khi đi ra khỏi nhà, đi trên các phương tiện giao thông, ra nơi công cộng, đến các địa điểm đông người, vào các cơ quan, xí nghiệp, công trường xây dựng, bệnh viện, trường học… bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Tại Hội nghị trực tuyến về Công tác phòng, chống dịch COVID-19 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, trong đó Bắc Giang sẽ có khả năng cao phải ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 lần 2. Lần này, Bắc Giang sẽ phải đối phó với dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào và từ trong địa bàn tỉnh phát ra, do phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2 tại huyện Sơn Động. Vì vậy, trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong địa bàn tỉnh sẽ nặng nề hơn và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh luôn phải đề cao.

Bắc Giang có gần 5.000 trường hợp về từ vùng dịch, còn 2.700 người chưa qua 14 ngày cách ly, phần lớn các trường hợp đều đang được cách ly tại gia đình chưa được xét nghiệm Covid-19. Do đó, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn cao.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, vẫn còn xuất hiện người nước ngoài vào tỉnh và người của tỉnh đi làm từ nước ngoài trở về theo đường mòn, lối mở nên rất khó khăn cho việc kiểm soát tình hình dịch bệnh. Do đó, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép về địa bàn tỉnh; đồng thời nâng cao tinh thần tố giác của người dân khi phát hiện các trường hợp vượt biên trái phép trở về để có biện pháp xử lý và cách ly kịp thời.

Ngoài ra, huyện Sơn Động cần có kế hoạch quản lý chặt chẽ, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả tại ổ dịch xã Yên Định; kịp thời khoanh vùng, không để dịch lan rộng trên địa bàn gây nguy cơ lây lan trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục phối hợp thực hiện truy vết nguồn gốc các đối tượng F1, F2 có liên quan đến 02 trường hợp xét nghiệm dương tính với Sars-Cov-2, tuyệt đối không được bỏ sót đối tượng nào. Đồng thời, tiến hành cách ly, phối hợp với cơ quan y tế dùng các biện pháp phun tiêu độc khử trùng; thông báo cho mọi người biết các trường hợp đang phải cách ly, để tránh tiếp xúc. Không để xảy ra trường hợp người đang cách ly tại hộ gia đình tiếp xúc với bất cứ người nào khác.

Nếu phát hiện người đang bị cách ly tại nhà mà ra ngoài, người dân phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng gần nhất, lập biên bản, xử phạt công khai tạo tính răn đe, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Từ ngày 06/8, yêu cầu tất cả người dân khi đi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, ai không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt tối đa 300 nghìn đồng/người.

Vận động người dân cài đặt ứng dụng bluezone vào smart phone để theo dõi, cảnh báo sớm các trường hợp nhiễm COVID-19.

Bảo An