Bến Tre: Bưởi da xanh giá thấp, nhà vườn kém vui

Moitruong.net.vn

– Cận Tết Nguyên đán 2020 nhưng giá bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre vẫn còn ở mức thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ nhiều năm trước.

So với cách nay 1 tuần, giá bưởi loại đẹp phục vụ chưng Tết có tăng khoảng 3.000-5.000 đồng/kg, nhưng nhìn chung mặt bằng giá bưởi vẫn còn thấp. Hiện bưởi da xanh loại 1 được nhiều nông dân bán cho thương lái và các cơ sở thu mua trái cây trong tỉnh ở mức phổ biến 38.000-42.000 đồng/kg; bưởi loại 2, loại 3 và loại 4 có giá từ 14.000-31.000 đồng/kg; loại thấp nhất có giá 3.000-8.000 đồng/kg. Trong khi đó, sản lượng trái của nhiều vườn bưởi lại đạt thấp do ảnh hưởng bởi sâu đục quả; thời tiết và hạn mặn đến sớm.

Thương lái thu mua bưởi ở huyện Chợ Lách – Bến Tre cho biết: Bưởi da xanh nhiều năm qua luôn giữ giá ổn định từ 60.000 đồng/kg trở lên, chưa bao giờ dưới mức giá này. Chỉ riêng năm nay bưởi gia xanh giảm mạnh “không phanh” gần bằng giá thành đầu tư cho 1kg bưởi.

Theo tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh trái cây, giá bưởi da xanh ở mức thấp so với các năm do đầu ra xuất khẩu đang có phần chậm, nhất là xuất khẩu bưởi sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, nguồn cung bưởi phục vụ thị trường Tết đang rất đa dạng và có sự cạnh tranh của nhiều loại bưởi và trái cây có múi, trái cây nhập khẩu.

Đặc biệt, hiện có nhiều loại bưởi trồng tại các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ và miền Bắc tuy ăn không ngon bằng bưởi da xanh, nhưng có mẫu mã khá đẹp và giá tương đối rẻ nên ảnh hưởng đến giá bán của bưởi da xanh.

Minh Anh (t/h)