Bến Tre: Xử lý khẩn cấp ổ dịch lở mồm long móng

Minh Anh|23/08/2020 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Bến Tre cho biết, ngành chức năng địa phương đang tập trung xử lý khẩn cấp ổ dịch lở mồm long móng trên đàn bò tại huyện Ba Tri.

8 con bò nuôi trong tổng đàn 10 con của 2 hộ dân tại ấp Tân Thanh 1, xã Tân Xuân có biểu hiện bệnh lở mồm long móng nên được ngành chuyên môn kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Bến Tre tập trung công tác phòng chống dịch LMLM trên đàn heo. 

Sau đó, Chi cục Thú y vùng VI có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút lở mồm long móng type O. Hiện ngành chức năng tập trung xử lý vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại chuồng trại có bệnh; đồng thời, tổ chức tiêm vắc xin cho đàn bò xung quanh ổ dịch và tất cả đàn bò trong xã Tân Xuân cũng như 6 xã xung quanh có nguy cơ lây bệnh.

Tỉnh Bến Tre có trên 220.000 con bò nuôi tập trung ở các huyện: Ba Tri, Giồng Trôm, Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú… Thời gian gần đây, bệnh lở mồm long móng thường xuất hiện rải rác trên đàn bò nhưng tất cả các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, không gây bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Khuyến cáo người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tổ chức tiêm phòng cho đàn bò, nhất là bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Đây là hai bệnh có khả năng gây tử vong cao trên bò.

Minh Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bến Tre: Xử lý khẩn cấp ổ dịch lở mồm long móng