Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xuất viện sáng nay 26/2

Moitruong.net.vn

– Bệnh nhân cuối cùng trong số 16 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 của Việt Nam đến thời điểm hiện nay đã khỏi bệnh và dự kiến xuất viện lúc 10 giờ sáng nay 26/2.

Bộ Y tế cho biết, ông N.V.V, 50 tuổi, trú tại Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc – bệnh nhân thứ 16 tại Việt Nam nhiễm Covid-19 sẽ xuất viện trong sáng 26/2. Đây là bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại nước ta được xuất viện tính đến thời điểm này.

Ông N.V.V. là cha của bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi), là trong 8 người thuộc nhóm công nhân trở về từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vào ngày 17-1-2020, được xác định mắc bệnh Covid-19. Bệnh nhân V. được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà ở huyện Bình Xuyên.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân V. ở cùng nhà với bệnh nhân D. trong thời gian bệnh nhân D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán (ngày 17-1) đến lúc nhập viện cách ly (25-1). Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng được xác định mắc Covid-19 và đã xuất viện trước đó. Như vậy, trong gia đình bệnh nhân V. có 4 người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) thì cả 4 đều lây bệnh từ người con gái/chị gái N.T.D.

Hơn 10 ngày nay Vĩnh Phúc chưa ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào. Trước đó, đây từng là nơi có số ca nhiễm cao nhất cả nước, với 11 người.

Theo quy định của Bộ Y tế, người mắc COVID -19 được cho là khỏi bệnh và được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn sau: hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng được cải thiện, trạng thái toàn thân tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, kết quả xét nghiệm máu trở về bình thường, kết quả X-quang phổi được cải thiện. Bên cạnh đó, 2 mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tuy vậy, chúng ta không được phép lơ là, chủ quan vì tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Việc tổ chức cách ly, phân tuyến, việc phối hợp vào cuộc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân vẫn phải được tiếp tục. Công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân là yếu tố hàng đầu…

Hà Anh