Bệnh viện Tâm thần Nghệ An: Địa chỉ tin cậy về chăm sóc sức khỏe Tâm thần khu vực Bắc miền Trung

(Moitruong.net.vn) – Khám điều trị cho người bệnh đã khó, khám và điều trị cho bệnh nhân tâm thần lại càng khó hơn. Khó khăn là vậy, nhưng bệnh viện Tâm thần Nghệ An không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhờ đó bệnh viện luôn được người bệnh và người nhà bệnh nhân hết sức tin tưởng.

Bác sỹ Phan Kim  Thìn – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Nghệ An

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Trong năm 2017, số lượng bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú là 4.197 người (năm 2016 là 3.672 người), số bệnh nhân ngoại trú là 2.674 (năm 2016 là 1.744 người). Chỉ tiêu giường bệnh của Bệnh viện vượt so với kế hoạch được giao đạt  260/387  tăng 148.8 %).

Bệnh nhân vào viện luôn được các bác sỹ, nhân viên hết lòng chăm sóc, điều trị tận tình với tinh thần “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Đặc điểm của bệnh nhân tâm thần là hay tái phát, gia đình thường rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhiều bệnh nhân một năm đi viện vài ba lần. Chia sẻ với những khó khăn của người bệnh, bệnh viện đã bố trí phục vụ bệnh nhân ăn tại khoa dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vừa tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, bệnh viện cũng đã triển khai một số kỹ thuật mới như: kích thích từ qua hộp sọ, điều trị bằng sóng ngắn, điều trị bằng sóng xung kích… Ngoài ra, bệnh viện còn áp dụng điều trị bằng một số liệu pháp tâm lý, phương thuốc Y học cổ truyền, luyện tập khí công, yoga và các kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng…

Các y bác sỹ đang khám và điều trị cho người bệnh

Nâng cao chất lượng chuyên môn

Chất lượng hồ sơ bệnh án từng bước được nâng cao, chất lượng chẩn đoán bệnh chặt chẽ hơn, chỉ định sử dụng thuốc sát thực với bệnh. Áp dụng đa dạng các phương pháp, liệu pháp trong điều trị và phục hồi chức năng, giám định sức khỏe tâm thần và cung cấp các tài liệu liên quan đảm bảo theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

 Đồng thời, bệnh viện luôn duy trì chế độ sinh hoạt chuyên môn, bình bệnh án, bình phiếu chăm sóc, kết hợp hãng thuốc tổ chức hội nghị khoa học, thông tin sử dụng thuốc mới.

Tổ chức tiếp nhận Đề án 1816 của Bộ Y tế mời Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện tâm thần Trung ương I về đào tạo tại chổ, chuyển giao kỹ thuật. Bên cạnh đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng giỏi về chuyên khoa tâm thần, lãnh đạo bệnh viện còn tạo điều kiện, động viên cán bộ, viên chức đi học để bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

 Công tác nghiên cứu khoa học đã từng bước được đầu tư, nâng cao chất lượng, thực hiện đúng quy trình, quy chuẩn, có hiệu quả thiết thực trong từng lĩnh vực công tác. Số cán bộ tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng nhiều, trong đó, đã có nhiều điều dưỡng viên. Kết quả trong năm hội đồng khoa học Bệnh viện đã nghiệm thu được 17 đề tài khoa học cấp cơ sở, hội đồng khoa học sở nghiệm thu được 14 đề tài trong đó 01 Đề tài đạt loại xuất sắc tham gia báo cáo tại Hội nghị Khoa học tổ chức ở  Bệnh viện tâm thần Trung ương II.

Về nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân trong năm 2018, Bác sỹ Phan Kim Thìn – Giám đốc bệnh viện cho biết: “Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nội dung Đề án nâng cao y đức, Quy tắc ứng xử và đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Khẳng định quan điểm bệnh nhân tâm thần là khách hàng đặc biệt, là người có nhu cầu thực hiện các dịch vụ Y tế, có quyền được hưởng thụ những gì mà họ đã phải chi trả, thanh toán bằng các phương pháp khác nhau. Đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế phải có trách nhiệm thực hiện những công việc để người bệnh hài lòng, xứng đáng với các khoản kinh phí được chi trả”.

Với bề dày truyền thống và đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn kỹ thuật chuyên môn, tận tâm, tận tụy với nghề, trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy về chăm sóc sức khỏe tâm thần khu vực Bắc miền Trung.

Kế Hùng