Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19

Phương Hiền|28/08/2020 04:30

Moitruong.net.vn – Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chứng bệnh béo phì làm tăng gần 50% nguy cơ tử vong do COVID-19 và khiến vaccine trở nên kém hiệu quả.

Nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho thấy những người bị béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn về mọi mặt, đặc biệt bệnh nhân mắc COVID-19 kèm béo phì có nguy cơ tử vong lên tới 48%.

Ảnh minh họa

Theo Giáo sư Barry Popkin – tác giả nghiên cứu, nguy cơ tử vong do COVID-19 đối với những người bị béo phì cao hơn đáng kể so với những gì các chuyên gia y tế cảnh báo.

“Về cơ bản, con số 48% thực sự là quá cao. Ngoài ra, những bệnh nhân béo phì mắc COVID-19 có tỷ lệ nhập viện lên tới 113%. Thành thực mà nói, những số liệu này khiến tôi rất sốc”, ông Popkin chia sẻ.

Nghiên cứu này đã tập hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới, bao gồm Ý, Pháp, Anh, Mỹ và Trung Quốc.

Những người bị béo phì thường có các tình trạng bệnh nền khiến họ có nguy cơ bị mắc COVID-19 cao hơn, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Béo phì có thể gây ra những thay đổi về trao đổi chất, chẳng hạn như kháng insulin và viêm sưng, khiến cơ thể khó chống lại virus.

“Những người bị béo phì có ít khả năng chống chọi được với virus SARS-CoV-2 do họ có nhiều vấn đề hơn người bình thường khi điều trị, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, làm tăng áp lực động mạch phổi, hoặc chỉ số khối cơ thể gây khó khăn khi bác sĩ đặt nội khí quản”, giáo sư Melinda Beck – đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Béo phì có liên quan đến nhiều rối loạn sức khỏe bao gồm: Tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường type 2, gan nhiễm mỡ, bệnh thận khiến tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Ngoài ra, béo phì có liên quan đến khả năng miễn dịch bị suy giảm. Điều này được chứng minh bằng tỷ lệ thất bại cao ở người béo phì khi đáp ứng với một số loại vắc-xin, bao gồm vắc-xin cúm A/H1N1 và vắc-xin viêm gan B.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chính chứng béo phì khiến vaccine có thể không hiệu quả đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

Giáo sư Popkin cho biết các nhà phát triển vaccine nên xem xét dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng của họ để điều chỉnh thành phần của vaccine. “Họ có thể phải xem xét điều này và thực hiện một số điều chỉnh nhằm giúp vaccine hoạt động hiệu quả trong cơ thể người béo phì”.

Phương Hiền

Bài liên quan
  • Cảnh báo béo phì gây tổn thương não
    Moitruong.net.vn – Bệnh béo phì phát triển ở thanh thiếu niên dẫn đến sự xuất hiện của những tổn thương nghiêm trọng trong cấu trúc của hai bộ phận não.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO