Bí thư Hà Nội chỉ đạo lập chuyên án điều tra tiêu cực việc thu gom, xử lý rác

Minh Hoàng|04/12/2020 15:27
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Kiểm tra đột xuất Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, đùn đẩy lên Thành phố, đồng thời giao công an TP lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ vừa trực tiếp kiểm tra đột xuất tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, thụ động

Kiểm tra thực tế tình hình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của Thành ủy và UBND Thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, từ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên thành phố. Đặc biệt, đối với một số kiến nghị, đề xuất của người dân, huyện hoàn toàn có thể giải quyết được nhưng huyện chưa tích cực, chủ động, còn tâm lý đứng ngoài cuộc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với thành phố; ngược lại, các cấp, các ngành của Hà Nội cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của thành phố, nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đi kiểm tra việc xử lý rác thải tại Sóc Sơn.

Trước hết, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn cần xác định tinh thần trách nhiệm cao hơn, chủ động hơn, xác định đây là nhiệm vụ của huyện để giải quyết, phát huy phương châm “4 tại chỗ”.

Với các kiến nghị, đề xuất của nhân dân, trước hết huyện và các xã phải tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, đồng thời chủ động giải quyết những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền.

Đối với những kiến nghị, đề xuất đã có kết luận của Thành ủy, Tổ công tác của UBND Thành phố, huyện cần thực hiện theo kết luận; các vấn đề còn tồn tại cần lập danh sách, báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi tới các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn cần thực hiện ngay các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn khu vực Khu liên hợp xử lý rác thải; chấm dứt bức xúc về nước rỉ rác và sự xuất hiện của người dân trong bãi rác, nhặt rác; nhanh chóng vào cuộc để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân thuộc diện được đền bù vào đầu năm 2021.

Lập chuyên án điều tra tiêu cực trong thu gom, vận chuyển rác thải

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 và 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, ngoài các hộ dân đã được cấp trước đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội tán thành và giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung này để trình HĐND Thành phố sớm nhất.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát trách nhiệm cấp ủy đảng và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ này. Giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra các khâu của việc thu gom, xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy giao Công an thành phố lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không… và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Minh Hoàng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Hà Nội chỉ đạo lập chuyên án điều tra tiêu cực việc thu gom, xử lý rác