Biến đổi khí hậu khiến thác Victoria cao 100 m gần cạn khô

Moitruong.net.vn

– Những thác nước mang tính biểu tượng nhất thế giới – thác Victoria – bị cạn khô khi hạn hán đang làm tê liệt khu vực phía nam Châu Phi. 

Thác Victoria nằm ở biên giới Zambia và Zimbabwe được xem là một trong những thác nước lớn và đẹp nhất thế giới, nhưng giờ đây nó có nguy cơ biến mất vì biến đổi khí hậu.
Trong nhiều thập kỷ, thác Victoria nổi tiếng thế giới vì sự hùng vĩ của nó. Bắt nguồn từ sông Zambezi của miền Nam châu Phi, khi tới hẻm núi Victoria Falls ở biên giới Zambia-Zimbabwe, nước đổ xuống 100 m tạo nên khung cảnh choáng ngợp. Vẻ đẹp của thác Victoria đã thu hút hàng triệu khách du lịch đến với Zimbabwe và Zambia.

Cảnh quan thác Victoria thay đổi đáng kể khi hạn hán. 

Biến đổi khí hậu được xem là nguyên nhân gây ra sự biến đổi mạnh mẽ cảnh quan ở đây. Tổng thống Zambia đã trực tiếp kêu gọi sự hỗ trợ của các nước phương Tây trong bảo vệ môi trường. Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn khủng hoảng gia tăng hơn nữa, Tổng thống Zambian Edgar Lungu đã nêu bật những thiệt hại mà nhiệt độ trái đất nóng lên gây ra.

“Có lẽ họ đang sống ở một thế giới khác. Nhưng ở thế giới mà chúng ta đang sống, Zambia chúng tôi cảm nhận rõ những tác động của biến đổi khí hậu thực sự gây hại. Và nó đang ảnh hưởng tới tất cả mọi người” – ông nói. Tuy nhiên, hội đồng du lịch địa phương lại có quan điểm khác. Họ bác bỏ những lo ngại về sự tồn tại trong tương lai của thác Victoria đang bị đe dọa.

“Việc mực nước xuống thấp vào thời gian này trong năm là bình thường nhưng thác nước sẽ không bao giờ khô cạn cả. Trong những năm qua, nước ở thác không nhiều như đã từng có nhưng nó sẽ không bao giờ khô cạn” – tuyên bố cho biết.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Madrid cho COP25 để thảo luận về cách ngăn chặn sự nóng lên thảm khốc do khí thải nhà kính do con người gây ra, miền Nam châu Phi phải hứng chịu một số tác động tồi tệ nhất: mất nước và mất mùa. Khoảng 45 triệu người cần viện trợ lương thực vì vụ mùa thất bát.

Zimbabwe và Zambia đã bị cắt điện vì các nước này phụ thuộc rất nhiều vào các nhà máy thủy điện tại đập Kariba nằm trên sông Zambezi ở thượng nguồn của thác nước. Kỳ quan thiên nhiên dài hàng km này giờ trơ đá, lượng nước chỉ đổ xuống như bao nơi khác. Theo ghi nhận của cơ quan quản lý sông Zambezi, lưu lượng nước hiện nay ở mức thấp nhất kể từ năm 1995 và dưới mức trung bình trong nhiều năm.

Minh Anh (t/h)