Biến đổi khí hậu: Mỹ từ chối ký Tuyên bố chung của G7

Bảo Anh (t/h)|13/06/2017 06:51
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Tuyên bố ngày 12/6 của các Bộ trưởng Môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đưa ra tại Italy cho biết, Mỹ đã từ chối ký vào Tuyên bố chung của G7 về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như các kế hoạch khác nhằm tài trợ cho việc phát triển bền vững.

Hội nghị G7 về môi trường khai mạc tại Italy

Thông tin trên TTXVN, Theo tuyên bố của G7, Mỹ nói rằng việc họ không ký các tuyên bố do những đồng nghiệp G7 khác (gồm Italy, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh và Đức) đưa ra liên quan vấn đề biến đổi khí hậu và các ngân hàng phát triển đa phương để phản ánh quyết định rút khỏi cũng như ngừng ngay lập tức việc thực hiện Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và các cam kết tài chính liên quan.

Theo đó, Mỹ sẽ tiếp tục can dự với các đối tác quốc tế chủ chốt theo cách phù hợp với những ưu tiên trong nước để bảo vệ cả nền kinh tế mạnh mẽ lẫn một môi trường lành mạnh.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định rút khỏi Hiệp định Paris. Quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của Mỹ đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các đối tác của Washington tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới.

Phát biểu sau ngày họp đầu tiên, ông Gian Luca Galletti – Bộ trưởng Môi trường Italy, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 năm nay, cho biết, những khác biệt giữa Mỹ và các nước còn lại trong G7 về Hiệp định Paris vẫn tồn tại và chiều hướng này khó có thể đảo chiều. Bộ trưởng Galletti nhấn mạnh, Italy và các nền kinh tế hàng đầu khác coi Hiệp định Paris là “không thể đảo ngược và tái thương lượng”.

Bảo Anh (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biến đổi khí hậu: Mỹ từ chối ký Tuyên bố chung của G7