Bình Định: Tập đoàn Phúc Lộc khai thác cát gây sạt lở hoa màu, không chịu bồi thường

Moitruong.net.vn

– Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc khai thác cát gây sạt lở đất đai, hoa màu của người dân tại huyện Tây Sơn (Bình Định ) nhưng lại không chịu bồi thường.

Chiều 9-9, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận đã ký công văn yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Lộc, có trụ sở chính ở Ninh Bình) phải bồi thường thiệt hại đối với người dân bị ảnh hưởng do việc khai thác cát của công ty này tại huyện Tây Sơn (Bình Định).

Hai bên bờ sông Kôn đoạn Tập đoàn Phúc Lộc khai thác cát bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Tập đoàn Phúc Lộc phải phối hợp với UBND H.Tây Sơn khẩn trương thực hiện việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng vì hoạt động khai thác cát của công ty này, với số tiền hơn 1, 6 tỉ đồng. Việc bồi thường phải hoàn thành trước ngày 15.11.2019.

Nếu đến thời hạn trên, Tập đoàn Phúc Lộc không chịu bồi thường, tỉnh Bình Định sẽ sử dụng tiền ký quỹ cải tạo môi trường, các dự án khai thác mỏ khoáng sản của Tập đoàn Phúc Lộc để chi trả cho người dân.

Theo ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, Tập đoàn Phúc Lộc được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản là cát xây dựng hồi tháng 4-2017. Doanh nghiệp này được tỉnh cho thuê 5,7 ha đất tại bãi bồi trên sông Kôn thuộc các xã Bình Tường, Bình Thành, thị trấn Phú Phong của huyện Tây Sơn vào tháng 3-2018 để khai thác cát. Tuy nhiên, trước đó, trong hai năm 2016 – 2017, Tập đoàn Phúc Lộc đã khai thác cát tại khu vực trên.

Trong quá trình khai thác cát, công ty này dùng đá chẻ để ngăn dòng, hình thành đường vận chuyển vật liệu xây dựng cắt ngang sông Kôn và sử dụng phương tiện cơ giới tự ý chỉnh sửa dòng chảy đã gây nên hiện tượng xói lở.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiểm tra, xác định việc khai thác cát của Tập đoàn Phúc Lộc gây sạt lở đất đai, hoa màu của người dân. UBND tỉnh Bình Định đã có nhiều văn bản yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục hậu quả xói lở bờ sông Kôn do khai thác cát, đồng thời bồi thường thiệt hại cho người dân nhưng Phú Lộc vẫn chưa thực hiện.

Ngọc Linh (t/h)