Bình Dương – Bài 5: Lãnh đạo Sở TNMT tiếp tục “trốn tránh” báo chí, bao che cho công ty Như Kiệt?

Moitruong.net.vn

– Trong vòng hơn 01 tháng, UBND tỉnh Bình Dương đã liên tiếp ban hành 02 văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các Sở, ngành chức năng nghiêm túc làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu liên quan theo đề nghị của Tạp chí. Tuy nhiên, thay vì làm việc với Phóng viên, lãnh đạo sở TNMT chọn giải pháp trả lời bằng văn bản nhằm “trốn tránh” trách nhiệm và có dấu hiệu bao che sai phạm cho công ty môi trường Như Kiệt.

VIDEO: Bình Dương: Công ty xử lý chất thải Như Kiệt gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Lãnh đạo sở TNMT tiếp tục “trốn tránh” báo chí

Trước đó, nhằm có thông tin khách quan, đa chiều để trả lời bạn đọc và làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Dương và các sở ngành có liên quan khi để công ty TNHH sản xuất thương mại Như Kiệt (công ty Như Kiệt) chuyên hoạt động xử lý chất thải nguy hại, công nghiệp và công ty TNHH Hưng Yên xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 30/9/2020, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã ký ban hành công văn số: 24/CV-MTCS về làm việc, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công ty Như Kiệt và công ty Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường gửi lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, thời gian làm việc vào hồi: 9h thứ 5 ngày 08/10/2020.

>> Bình Dương – Bài 1: Người lao động bức xúc vì Công ty Như Kiệt xả khí thải ô nhiễm “bức tử “môi trường

Những làn khói đen sì, mùi khét lẹt của Công ty Như Kiệt xả ra môi trường bay sang các doanh nghiệp liền kề khiến bầu không khí ô nhiễm, nhiều người bị khó thở

Ngay sau khi nhận được công văn của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Ngày 7/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục có văn bản số 4964/UBND-KT về việc làm việc cung cấp thông tin kết quả kiểm tra, xử lý và hồ sơ tài liệu liên quan đến Công ty Như Kiệt và Công Ty Hưng Yên cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống gửi sở TNMT; Công an tỉnh; UBND huyện Bắc Tân Uyên; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương làm việc với báo chí.

Nội dung công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên, UBND huyện Bắc Tân Uyên và Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương làm việc với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, cung cấp kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý và các tài liệu liên quan như đề nghị của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tại văn bản số 24/CV-MTCS ngày 30/9/2020.

Văn bản số 4964/UBND-KT của UBND tỉnh Bình Dương về việc làm việc cung cấp thông tin kết quả kiểm tra, xử lý và hồ sơ tài liệu liên quan đến Công ty Như Kiệt và Công Ty Hưng Yên cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Ngày 15/10/2020 (thứ 5) phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo sở TNMT. Tuy nhiên, khi phóng viên đến làm việc không có lãnh đạo sở TNMT làm việc theo văn bản chỉ đạo số 4964/UBND-KT ngày 07/10/2020 với báo chí.

Ngay sau đó, tòa soạn đã có bài phản biện về cung cách làm việc của lãnh đạo sở TNMT trong việc không nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật về báo chí và chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Ngày 19/10/2020, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục có văn bản số 5139/UBND-KT về làm việc và cung cấp thông tin cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Văn bản số 5139/UBND-KT của UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường việc làm việc và cung cấp thông tin cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại văn bản số 4964/UBND-KT về việc làm việc cung cấp thông tin kết quả kiểm tra, xử lý và hồ sơ tài liệu liên quan đến Công ty Như Kiệt và Công Ty Hưng Yên cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống để thông tin kịp thời cho báo chí.

Và lần này cũng như lần trước, lãnh đạo sở TNMT Bình Dương tiếp tục không phối hợp với Công an tỉnh, UBND thị xã Tân Uyên, UBND huyện Bắc Tân Uyên, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương làm việc cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí theo đúng chỉ đạo tại văn bản số 4964/UBND-KT ngày 07/10/2020 của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương.

Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi. Năng lực, chuyên môn và trách nhiệm của lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Dương và các đơn vị chức năng ở đâu? Tại sao lại “chống lệnh” cấp trên không làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí?. Đứng sau công ty Như Kiệt có thế lực nào đang “chống lưng” hay không? Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trên trong việc vi phạm luật báo chí và “chống lệnh” cấp trên hay chưa?

Trả lời báo chí vô trách nhiệm, có dấu hiệu bao che?

Nhằm trốn tránh trách nhiệm, sợ bị “bóc phốt” lần này sở TNMT tỉnh Bình Dương chọn giải pháp không làm việc trực tiếp với PV mà trả lời bằng văn bản.

Theo đó, ngày 26/10/2020 bà Nguyễn Ngọc Thúy – Phó Giám đốc sở TN&MT Bình Dương kí văn bản số: 4685/STNMT-TTr về việc thông tin, cung cấp tài liệu liên quan đến công ty Như Kiệt hoạt động gây ô nhiễm môi trường gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Trong văn bản gửi tòa soạn, lãnh đạo Sở TN&MT đã không trả lời đúng 06 câu hỏi và cung cấp đầy đủ 10 hồ sơ, tài liệu theo đề nghị tại công văn số 24/CV-MTCS ngày 30/9/2020 mà lãnh đạo tòa soạn đã gửi UBND tỉnh Bình Dương trước đó. Điều này cho thấy, lãnh đạo sở TNMT Bình Dương đang coi thường pháp luật và thách thức dư luận xã hội.

Văn bản trả lời của sở TN&MT tỉnh Bình Dương rất thiếu trách nhiệm, không đúng với nội dung yêu cầu trong công văn của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống gửi UBND tỉnh Bình Dương trước đó 

Nội dung kết quả kiểm tra, xác minh hiện trạng của Sở TN&MT Bình Dương đối với công ty Như Kiệt cho thấy, các thông số, chỉ số về nước thải, khí thải, chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại… hồ sơ pháp lý về môi trường công ty Như Kiệt đều thực hiện tốt và đầy đủ và chưa bao giờ bị xử phạt. Ngoài ra, theo ý kiến của Chủ đầu tư Khu công nghiệp KSB cũng như giải trình của công ty Như Kiệt thì thời điểm khởi động lò có xuất hiện khói đen khoảng 3 – 5 phút.

Vậy trong thời gian 3-5 phút, những làn khói đen này có được công ty Như Kiệt thu hồi lại hay không?. Hằng năm đoàn kiểm tra của Tổng Cục Môi trường, sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương cùng đơn vị quan trắc có đo đạc, giám sát mẫu khí thải tại thời điểm công ty Như Kiệt khởi động lò hay không? Những làn khói đen kịt được công ty như Kiệt xả ra môi trường, tổ chức, cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm? Đơn vị nghiên cứu sản xuất, chuyển giao công nghệ lò đốt cho công ty Như Kiệt, giai đoạn mới vận hành lò đốt có được xả khói đen 3 – 5 phút hay không? (trong bài báo trước, theo ghi nhận của PV, việc công ty Như Kiệt xả khói đen kịt ra môi trường không phải 3 – 5 phút mà trên 30 phút, được thể hiện rõ trong Video clip mà PV ghi hình ở nhiều góc độ khác nhau).

Những làn khói đen sì, khét lẹt từ Công ty Như Kiệt cuồn cộn xả ra môi trường trong một khoảng thời gian dài liệu Công ty này có thu lại được?. Vậy những làn khói đen sì như này sẽ di chuyển đi đâu?

“Thực hiện công văn số 2795/TCMT-QLCT ngày 31/8/2020 của Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xác minh, làm rõ nội dung báo phản ánh đối với công ty Như Kiệt và công văn số 395/MTMN-TTr ngày 23/9/2020 của Cục bảo vệ môi trường miền Nam về việc rà soát thông tin các đối tượng đề xuất thanh tra theo kế hoạch năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó có công ty Như Kiệt. Để tránh trùng lặp trong thanh kiểm tra, Sở TNMT đã kiến nghị Tổng cục Môi trường chủ trì kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với công ty Như Kiệt để làm rõ những nội dung phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống” công văn nêu rõ.

Hơn nữa, ngày 09/09/2020, Thanh tra sở TNMT Bình Dương đã trưng cầu Trung tâm quan trắc – kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đo đạc, giám sát mẫu khí thải, phát sinh từ lò đốt chất thải công ty Như Kiệt. Trong phiếu kết quả thử nghiệm ngày 14/09/2020 do Trung tâm quan trắc – kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bình Dương thực hiện cho thấy các thông số khí thải đều nằm trong giới hạn cho phép.

Rất dễ dàng có thể nhìn thấy lớp muội bụi đen sì bám trên nóc nhà xưởng và tường nhà máy xử lý chất thải của Công ty Như Kiệt. Điều này thể hiện Công ty môi trường Như Kiệt có chấp hành đúng các quy định về xử lý khí, khói thải trước khi xả ra môi trường?

Với kết quả đẹp như vậy, tại sao nhiều năm qua người lao động, các doanh nghiệp trong KCN Đất Cuốc liên tục bị tra tấn bởi khí thải đen kịt, mùi khét lẹt từ công ty Như Kiệt thải ra? Dư luận cho rằng, trong quá trình thực hiện, đơn vị quan trắc có đặt điểm để đo đạc, lấy mẫu đối với công ty Như Kiệt vào thời gian báo chí phản ánh hay không?. Thiết bị quan trắc lấy mẫu tại cuối hướng gió hay đầu hướng gió, khoảng cách bao nhiêu mét? Trong quá trình thực hiện lấy mẫu các doanh nghiệp liền kề có được giám sát cùng các đơn vị chức năng hay không?.

Trước đó, ngày 07/9/2020 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có công văn số 15/CV-MTCS gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm việc nhằm làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về môi trường đối với công ty Như Kiệt. Nhưng từ đó đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa có phản hồi và không bố trí làm việc với phóng viên. Về việc này lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí và Nghị định 09/NĐ-CP của chính phủ quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, và thể hiện sự coi thường dư luận.

Dư luận đang rất mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của Đoàn kiểm tra của Bộ Tài môi trường và Môi trường trong công tác thanh, kiểm tra đối với công ty Như Kiệt? và công ty Như Kiệt có “thoát” khỏi quyết định xử phạt về môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành hay không? Trách nhiệm Tổng cục môi trường đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phương Nam – Đào Dũng