Bình Dương: Tăng cường kiểm tra, lập lại trật tự đối với ngành nghề kinh doanh phế liệu phường Tân Bình

Moitruong.net.vn

– Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, phòng chống cháy nổ, phường Tân Bình (thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã tăng cường kiểm tra và lập lại trật tự đối với ngành nghề kinh doanh phế liệu.

Hiện nay, trên địa bàn phường Tân Bình có nhiều cơ sở kinh doanh phế liệu. Đây là một trong số các ngành nghề gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước của địa phương. Cụ thể, trong quá trình hoạt động, còn nhiều cơ sở kinh doanh chưa thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, gây mất mỹ quan đô thị.

Kết quả rà soát cho thấy, phường Tân Bình có 37 hộ kinh doanh phế liệu cần phải di dời, nằm trên 8 tuyến đường hạn chế kinh doanh. Đến nay đã có 36/37 cơ sở chấm dứt hoạt động kinh doanh phế liệu hoặc chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Hộ kinh doanh phế liệu ông Hiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Đầu năm 2017, Tân Bình còn 13/21 cơ sở không đảm bảo điều kiện kinh doanh, do đó, phường đã vận động di dời và chuyển đổi ngành nghề. Đồng thời các cơ quan chức năng cũng tiến hành xử phạt đối với 2/13 cơ sở về hành vi không thực hiện đăng ký kinh doanh và đổ rác thải không đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn 10/20 đơn vị không đảm bảo điều kiện kinh doanh. UBND phường thường xuyên giám sát, hạn chế việc phát sinh các cơ sở kinh doanh phế liệu mới, đặc biệt là những trường hợp không đủ điều kiện hoạt động.

Các hành vi sai phạm cũng như không đảm bảo điều kiện hoạt động của những đơn vị này là do: kinh doanh không đúng địa điểm, không có bản kế hoạch về bảo vệ môi trường, không đảm bảo an toàn cháy nổ. Hơn nữa, việc thu gom, xử lý chất thải của các đơn vị không đúng theo quy định, gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường.

Tồn tại một số khó khó khăn trong quá trình thực hiện

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lập lại trật tự đối với ngành nghề kinh doanh phế liệu còn tồn tại một số vướng mắc. Theo lãnh đạo phường Tân Bình chia sẻ: Một số chủ cơ sở thường né tránh, không cung cấp giấy tờ liên quan dẫn đến khó khăn trong việc xử lý vi phạm hành chính…

Với lý do, kinh doanh phế liệu là nguồn kinh tế chính của gia đình, nên nhiều cơ sở còn e dè trong việc thay đổi ngành nghề khác.

Cũng do không có kho trữ, vị trí quy hoạch không phù hợp và nguồn kinh phí hạn hẹp mà công tác cưỡng chế, vận động di dời địa điểm kinh doanh không thu được kết quả như mong muốn.

Mặc dù không được cấp phép hoạt động kinh doanh sắt phế liệu, nhưng Hộ kinh doanh phế liệu ông Hiệp vẫn vô tư hoạt động mà không bị bất cứ cơ quan chức năng nào xử lý

Thực tế hoạt động kinh doanh phế liệu trên địa bàn, phường Tân Bình đã xác định một số giải pháp trọng tâm như sau: Xử phạt hành chính đối với đơn vị phế liệu chưa chấp hành di dời theo quy định của UBND thị xã Dĩ An. Cơ quan cấp phép kinh doanh phải thông báo cho địa phương biết nội dung cấp phép để thuận tiện trong công tác quản lý.

Ngoài ra, UBND phường cũng đề xuất, bổ sung 2 tuyến đường: Nguyễn Thị Tươi và Huỳnh Thị Tươi vào danh sách các tuyến đường hạn chế kinh doanh phế liệu.

Ông Nguyễn Văn Yêm – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Bình cho biết: “Phường sẽ rà soát và tập hợp các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh phế liệu trên địa bàn và sẽ di chuyển các cơ sở thu mua, kinh doanh phế liệu trên địa bàn vào một khu tập trung để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường”

Chia sẻ vấn đề này với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Yêm – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Bình cho biết: Phường sẽ rà soát và tập hợp các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh phế liệu trên địa bàn, thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương để tiện trong công tác theo dõi, giám sát hoạt động của các đơn vị này. Làm tốt công tác kiểm tra, lập lại trật tự đối với ngành nghề kinh doanh phế liệu góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe cho người dân, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, thu gom và xử lý rác thải đúng theo quy định và thay đổi diện mạo đô thị khang trang hơn.

Ngoài ra, phường cũng mong muốn tỉnh Bình Dương và thị xã Dĩ An sớm có quy hoạch cụ thể, để có thể di chuyển các cơ sở thu mua, kinh doanh phế liệu trên địa bàn vào một khu tập trung để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, phòng chống cháy nổ. Trong thời gian tới phường tiếp tục kiến nghị phòng TNMT nhanh chóng tham mưu UBND thị xã Dĩ An ra Quyết định xử phạt đối với các đơn vị phế liệu chưa chấp hành di dời theo Quyết định của UBND thị xã Dĩ An; phòng TNMT thường xuyên phối hợp với phường trong công tác hậu kiểm và tham mưu cho UBND thị xã xử lý dứt điểm các trường hợp không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của pháp luật./.

Lương Nguyễn