Bình Phước: Đón cơn ‘mưa vàng’ sau nhiều tháng nắng hạn

Moitruong.net.vn

– Sau nhiều tháng nắng hạn kéo dài, từ đêm 8/4 đến rạng 9/4 trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xuất hiện cơn mưa to bất thường.

Khoảng 18h30 ngày 8-4, tỉnh Bình Phước xuất hiện cơn mưa “vàng” nặng hạt trên diện rộng đã giúp người dân “giải nhiệt” sau hơn 4 tháng khổ sở với nắng nóng, oi bức.

Cơn mưa nặng hạt kéo dài hơn 2 giờ, sau đó mưa tiếp tục rả rích đến hơn 23h vẫn chưa kết thúc.

Cơn mưa giúp nhiệt độ ở một trong những vùng đất nóng nhất nước được giảm xuống và tưới đẫm nhiều diện tích cây trồng của người dân như cao su, điều, cà phê, cây ăn trái… đang dần héo khô.

Nhiều đoạn đường trên địa bàn tỉnh Bình Phước biến thành sông. Ảnh: Trần Trung

Mưa lớn kéo dài đã làm các tuyến đường giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh bị chìm sâu trong nước, một số quán tạp hóa gần đường không kịp trở tay khiến nhiều hàng hóa bị nước nhấn chìm, trôi lềnh bềnh.

Đặc biệt, tại Quốc lộ 13 đoạn qua xã Thanh Lương, huyện Bình Long ngập sâu gần 1m khiến nhiều phương tiên lưu thông qua đây chết máy.

Chị Hoàng Thị Minh chủ tiệm tạp hóa tại chợ Thanh Lương cho biết, mưa to kéo dài trong khi khu vực chợ khá thấp nên nước tứ phía đổ về đã gây ngập cục bộ, một số cửa hàng bị ướt ngập hàng hóa do không kịp thu dọn.

Nắng nóng, khô hạn kéo dài nhiều tháng qua đã làm giếng đào của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh thiếu hụt nước, nhiều nơi trơ đáy. Nhiều hộ dân buộc phải mua nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày với giá cao, trung bình giá 1m3 nước sinh hoạt từ 70.000 đồng, trong khi nguồn nước máy ở đô thị bán cho dân hiện chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/m3.

Tối cùng ngày, ông Nguyễn Hải Sơn – giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước – cho biết những ngày qua người dân ở tỉnh Bình Phước sống dưới nắng nóng gay gắt, nhiệt độ đo được những ngày gần đây liên tục lên đến 38 độ C, riêng ngày 5-4 ở mức 38,6 độ C.

Hà Châu