Bình Phước: Tuyên dương CSGT 9x hành xử đẹp mùa Covid19

Moitruong.net.vn

– Sáng 16/8, Thiếu úy Trương Phi Long thuộc , Đội Tuần tra kiểm soát số 1 Tuyến Quốc lộ 13 – Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Phước đã được tuyên dương, khen thưởng vì đã hành xử đẹp khi giải thích với người dân về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 8/4/2020, lời giải thích của Thiếu úy Trương Phi Long (23 tuổi) – mong tài xế quay đầu xe, không vào Bình Phước khi không quá cần thiết nhằm phòng dịch Covid-19 đã khiến dân mạng đồng tình, “rần rần” thả tim ủng hộ.

Khi ấy, Long đang công tác tại Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự Công an huyện Chơn Thành và thực hiện nhiệm vụ chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 số 3 trên Quốc lộ 13, đoạn giáp ranh giữa Bình Dương và Bình Phước. Được đăng tải trên một số mạng xã hội từ ngày 10/4/2014 trở đi, video clip ghi lại cảnh Long giải thích cho tài xế quay đầu xe trở về đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ và bình luận từ phía người xem.

Video clip về chiến sĩ CSGT Trương Phi Long trên mạng xã hội đã nhận được hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Rất nhiều người thể hiện sự khâm phục trước cách giải thích đầy nhã nhặn, cực kỳ thuyết phục và làm ấm lòng của Thiếu úy Long. Ngoài ra, bài viết “Trương Phi Long – cảnh sát giao thông gây “bão mạng”” trên website của Đài PT-TH và Báo Bình Phước cũng nhận được hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Tuổi thơ rực rỡ

Được biết, thiếu úy Trương Phi Long sinh ra và lớn lên ở thị xã Bình Long (Bình Phước). Khi đang là học sinh THPT, Long luôn nhận được sự yêu mến của thầy cô và bè bạn vì là lớp trưởng, Bí thư chi Đoàn năng nổ, hoạt bát với nhiều thành tích trong học tập.

Không chỉ thế, vào năm 2014, khi chuẩn bị tan học về đến cổng trường thì Long chợt nghe tiếng tri hô “cướp, cướp”… Ngay tức khắc, Long đã truy đuổi và tìm cách khống chế tên cướp, khiến tên cướp bỏ lại xe cùng tang vật để trốn chạy.

Thiếu úy Trương Phi Long đạt thành tích trong giải đấu thể thao.

Qua vụ việc trên, Long đã khiến nhiều người cảm phục với tinh thần hiệp sĩ, hành động mưu trí, dũng cảm bắt cướp, lấy lại tài sản cho người bị hại. Trở thành tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương và được tặng giấy khen tại Lễ biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình của thị xã Bình Long trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015”.

Nuôi dưỡng ước mơ

Trong những năm tháng dưới mái trường THPT, ước mơ trở thành một chiến sỹ công an luôn rực cháy trong chàng trai trẻ Trương Phi Long. Nguyện vọng của Long là muốn được góp sức trong việc bảo vệ sự yên bình cho quê hương. Từ đó, Long đã mạnh dạn đăng ký thi và trúng tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (TP. Hồ Chí Minh) để có thể trở thành một chiến sĩ cảnh sát giao thông như ngày hôm nay.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy trao thư khen và tặng sách cho chàng thiếu úy Trương Phi Long.

Thiếu úy Trương Phi Long bày tỏ: “Từ khi tốt nghiệp Đại học và về nhận nhiệm vụ tại Công an huyện Chơn Thành cho đến nay, em luôn ao ước có cơ hội tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn như lúc còn học cấp III để được cống hiến sức trẻ và ngày càng trưởng thành hơn. Em sẽ luôn nỗ lực học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết, cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó, tiếp tục góp sức chống dịch Covid-19 và giữ hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CSGT trong lòng dân. Mong sao dịch sớm bị đẩy lùi”

Phát biểu tại buổi tuyên dương Thiếu úy Trương Phi Long, anh Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước nhấn mạnh: “Việc làm của bạn trẻ Trương Phi Long đã thể hiện quyết tâm ngăn dịch và ý thức cao trong việc phải nắm vững những chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề cách ly toàn xã hội và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch để trao đổi, vận động, tuyên truyền đến những người xung quanh.”

“Cách ứng xử văn minh và tinh thần trách nhiệm với việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Thiếu úy Trương Phi Long đã góp phần tạo nên những câu chuyện đầy tính nhân văn trong bối cảnh dịch bệnh; đồng thời lan tỏa những hình ảnh đẹp về thanh niên Bình Phước, nói chung và về người chiến sỹ CSGT tỉnh nhà, nói riêng. Rất cần nhân rộng những việc làm tử tế như thế này, nhất là khi chúng ta đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ hai”, anh Duy chia sẻ thêm.

Thiếu úy Trương Phi Long hào hứng thông tin đến lớp trẻ và nhân dân địa phương về cách ứng xử văn minh khi tham gia giao thông.

Được biết, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, tuổi trẻ tỉnh Bình Phước đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh; qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên không quản ngại khó khăn, gian khổ, cùng cộng đồng ngăn dịch. Nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn hoãn cưới, gác lại lễ đính hôn và mọi việc gia đình để cùng mọi người chống “giặc” dịch.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch, vận động nhiều nguồn lực xã hội để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Chỉ tính trong đợt dịch đầu tiên, Đoàn toàn tỉnh đã vận động được 5,4 tỷ đồng; trong đó, Tỉnh Đoàn đã vận động được 1,5 tỷ đồng để trao nhu yếu phẩm, vật tư y tế… cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn, các chốt đường mòn lối mở nơi biên giới, các lực lượng tuyến đầu ngăn dịch và người nghèo, người bị mất việc do tác động bởi dịch bệnh.

Thắng Trân