Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh ôn thi THPT Quốc gia 2020 sau thời gian nghỉ chống dịch COVID-19

Moitruong.net.vn

– Theo Bộ GD-ĐT, phần lớn các câu hỏi trong đề thi THPTQG là kiến thức cơ bản, thí sinh yên tâm ôn tập và tham khảo đề thi chính thức của kỳ thi năm 2019.

Đợt nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19 khiến học sinh lớp 12 năm nay băn khoăn về việc học tập, ôn thi và đăng ký dự thi THPT quốc gia…

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT),  Ảnh: Tuyết Mai

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, căn cứ diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Bộ đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và theo đó thời điểm kết thúc năm học vào ngày 30/6. Kỳ thi THPT quốc gia năm học 2019-2020 sẽ tổ chức vào các ngày 23 đến 26/7.

Theo ông Trinh, đây là các mốc thời gian đủ để các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay (học sinh vẫn có thời gian hơn 3 tuần kể từ khi kết thúc năm học để ôn tập giống như các năm trước).

“Công tác chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi vẫn được Bộ GD-ĐT chủ động cùng các địa phương, các cơ sở giáo dục tiến hành như các năm trước. Các địa phương, các nhà trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học để vừa hoàn thành đúng kế hoạch năm học, vừa có đủ thời gian, nguồn lực để tổ chức tốt kỳ thi năm nay”, ông Trinh nói.

“Trước đây, chúng ta tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6; xa hơn một chút, từ 2014 về trước, tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vào 2 tuần đầu tháng 7. Khoảng thời gian tổ chức kỳ thi năm nay vào cuối tháng 7 – thường có hiện tượng thời tiết, thiên tai bất thường, nhất là hiện tượng mưa lũ, sạt lở đất ở một số tình miền núi phía bắc và một số khác.

Từ kinh nghiệm thực tế trước đây, để chủ động ứng phó với hiện tượng thời tiết bất thường có thể xảy ra trong các ngày thi, đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để có phương án phối hợp với các lực lượng địa phương nhất là công an, quân đội, ngành giao thông…trong việc ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan. Các địa phương phải có phương án dự phòng trong trường hợp phải thay đổi địa điểm tổ chức thi. Đồng thời, có phương án để học sinh đến trường thi và nơi cư trú an toàn trong thời gian thi. Kiên quyết không để bất kỳ học sinh nào vì khó khăn mà không thể dự thi”.

Trước những lo lắng, bất an của các học sinh lớp 12 trước nguy cơ hổng kiến thức vì kỳ nghỉ kéo dài, ông Trinh cho hay, phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, những điều chỉnh về mặt kỹ thuật cũng chỉ liên quan đến cán bộ tham gia kỳ thi không ảnh hưởng đến thi sinh. Do đó các thí sinh có thể yên tâm học, ôn tập và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt nhất cho kỳ thi.

“Việc nghỉ học do Covid-19 đã gây xáo trộn nhất định trong việc học tập của các em. Tuy nhiên, thời gian tạm nghỉ học cũng chính là cơ hội để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho mình. Nếu biến điều này thành cơ hội thì thực ra các em có nhiều thời gian ôn thi hơn các năm trước”, ông Trinh nói.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các nhà trường, các gia đình cần có kế hoạch hỗ trợ các học sinh với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả để các em không bỏ phí thời gian không đến trường mà cần tận dụng thời gian này để bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tới.

Học sinh lớp 12 tỉnh Tây Ninh trở lại trường học sau đợt nghỉ vì dịch Covid-19

Đề thi chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12

Ông Mai Văn Trinh lưu ý, để kỳ thi THPT Quốc gia 2020 tổ chức tốt, hiệu quả, chất lượng, các địa phương phải có các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi học sinh quay trở lại trường.

Các thầy cô nên phân tích định dạng và cấu trúc đề thi chính thức và đề thi tham khảo của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh; các nhà trường chuẩn bị đầy đủ đội ngũ cán bộ, giáo viên và lên kế hoạch tập huấn đầy đủ, chất lượng để đảm bảo thực hiện tốt các khâu của Kỳ thi, nhất là các khâu coi thi, chấm thi, thanh tra thi…

Đại diện Cục Quản lý chất lượng cho rằng, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 được giữ ổn định như năm 2019. Do đó, Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa. Tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019 làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt kết quả tốt.

Những điều chỉnh kỹ thuật chỉ liên quan đến cán bộ tham gia kỳ thi, không ảnh hưởng đến thi sinh, vì vậy học sinh có thể yên tâm ôn tập và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt nhất cho kỳ thi. Nhà trường, các gia đình, các em học sinh cần có kế hoạch hỗ trợ các em với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả để các em không bỏ phí thời gian không đến trường mà cần tận dụng thời gian nghỉ vì dịch COVID-19 để bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tới”.

An Nhiên