Bộ Giáo dục đề xuất tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Moitruong.net.vn

– Về phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa đề xuất tổ chức kỳ thi theo 2 đợt. Đợt 1 dành cho các tỉnh không có nguy cơ cao về COVID-19 còn đợt hai dành cho các tỉnh thành nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (2/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa đề xuất tổ chức kỳ thi theo 2 đợt.

Địa phương không nguy cơ cao thì tổ chức thi theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) thì tổ chức thi vào đợt 2.

Thí sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao cũng được tổ chức thi cùng với đợt thi của Đà Nẵng, Quảng Nam.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, UBND thành phố Đà Nẵng đề xuất dừng kỳ thi và có phương thức phù hợp để học sinh được xét tuyển vào đại học. UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án tính đến ngày 6/8: Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kỳ thi diễn ra bình thường; dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ dừng kỳ thi 1 tháng; dịch bệnh khó kiểm soát đề xuất dừng tổ chức kỳ thi.

Đánh giá các phương án đề xuất, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, không chỉ liên quan đến việc xét tốt nghiệp, sau 12 năm học, nhiều học sinh muốn dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT để thể hiện năng lực.

Cụ thể, Quảng Nam đề xuất đến ngày 5/8, tình hình dịch bệnh không biến động thì tiếp tục tổ chức kỳ thi bình thường, nhưng nếu diễn biến dịch phức tạp hơn thì hoãn kỳ thi lại một tháng, sau nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu thì được đặc cách tốt nghiệp.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội vẫn tổ chức thi bình thường nhưng đo thân nhiệt thí sinh và thí sinh cũng được sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP này vẫn đang chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT diễn ra từ ngày 5/8. Theo quy định, các trường hợp F1 phải cách ly. Do vậy, TP.HCM đề nghị có biện pháp cụ thể cho các thí sinh này. Nếu đến ngày thi, các em vẫn chưa hết 14 ngày cách ly thì nên được đặc cách tốt nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta không chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát nhưng cũng cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Trừ những ổ dịch chúng ta phải làm kiên quyết, còn không phải ổ dịch thì chúng ta phải để cho hoạt động xã hội diễn ra bình thường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 BCĐ thi cấp tỉnh chiều 31/7.

Trước đó, vào chiều 31/7, tại hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 về công tác tổ chức kỳ thi, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến mới do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất lên Chính phủ cho phép dừng Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại địa phương này và xét tốt nghiệp cho tất cả học sinh của Đà Nẵng trong năm nay. Ông Lê Trung Chinh cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp hướng dẫn học sinh tại địa phương xin xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng trong bối cảnh đặc biệt hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, địa phương đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người cho kỳ thi. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 quay lại thì Đà Nẵng là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh cũng như xã hội. Đề xuất dừng kỳ thi tại địa phương là một kiến nghị vô cùng khó khăn nhưng trước tình huống phức tạp như hiện nay, UBND thành phố mong muốn đặt sự an toàn, sức khỏe của học sinh lên trên hết.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và yêu cầu, trước mắt địa phương phải bám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện, giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bảo An