Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ GTVT chủ trì quy định tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh

Mai Anh (t/h)|08/10/2019 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật, hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải chở hành khách là học sinh.

Trong công văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nhấn mạnh thời gian qua mạng lưới trường học được mở rộng, nhiều địa phương đã phát triển dịch vụ đưa đón trẻ em, học sinh bằng ôtô. Tuy nhiên, chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể về loại hình dịch vụ này.

Trong khi đó, một số nước tiên tiến trên thế giới đã có những quy định rất chặt chẽ đối với xe đưa đón học sinh về tiêu chuẩn kỹ thuật, màu sắc, hình thức và các biện pháp bảo đảm an toàn. Cùng với đó là xây dựng hệ thống hành lang pháp lý để thực hiện quy định nhằm bảo vệ học sinh khi tham gia sử dụng dịch vụ này.

Bộ Giáo dục đề nghị Bộ GTVT chủ trì quy định tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh. Ảnh minh họa

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật, hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải chở hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông.

Trước đó, vào tháng 8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ôtô.

Trong đó, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ôtô phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô theo quy định. Yêu cầu lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp có văn hóa với học sinh, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Mai Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ GTVT chủ trì quy định tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh