Bộ NN-PTNT ra công điện khẩn: Tăng cường ngăn chặn ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm dịp cuối năm

Bích Thuần (t/h)|21/12/2018 02:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong dịp cuối năm, gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc có chiều hướng tăng mạnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công điện khẩn Số: 9863 /CĐ-BNN-TY về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

>>> Kiên Giang nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

>>>Thiên tai gây thiệt hại 155 tỷ USD trong năm 2018

Gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc có chiều hướng tăng mạnh trong dịp cuối năm (gà giống được chuyển qua cửa khẩu Chi Ma-Lạng Sơn)

Theo báo cáo từ các cơ quan chuyên môn thú y của T.Ư, địa phương và phản ánh từ cơ quan truyền thông về tình trạng gia cầm, sản phẩm gia cầm, đặc biệt là gia cầm nhập lậu từ nước láng giềng vào Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh trong các tháng trước và sau Tết Nguyên đán. Cụ thể, tỉnh Lạng Sơn từ đầu năm 2018 đến nay đã bắt giữ và xử lý trên 102 vụ vận chuyển trái phép với tổng số trên 118 nghìn con gia cầm giống, trên 3.000 kg thịt gia cầm và 26 nghìn quả trứng. Tình trạng gia cầm nhập lậu tăng nhanh có thể dẫn đến nguy cơ rất cao về xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe người dân.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, nguy cơ rất cao về xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe người dân.

Qua đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã gửi công điện khẩn đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bộ, ngành có liên quan; Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Công điện nêu rõ cần tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào Việt Nam, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Bắc; trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy phải lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo 389 Quốc gia thành lập các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các bộ, ngành có liên quan, Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia quan tâm khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên; thường xuyên thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Bích Thuần (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ NN-PTNT ra công điện khẩn: Tăng cường ngăn chặn ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm dịp cuối năm