Bộ Tài nguyên – Môi trường lên tiếng trước việc người nước ngoài sở hữu nhiều lô đất vị trí trọng yếu

Moitruong.net.vn

– Trước thông tin người Trung Quốc đầu tư nhiều lô đất vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, Bộ TN&MT khẳng định không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin mới đây có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Bộ Tài nguyên – Môi trường đã có văn bản về việc này.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi trường (Bộ TN-MT), nội dung quy định tại điều 5 luật Đất đai năm 2013 (có hiệu lực từ ngày 1.7.2014) nêu rõ cá nhân nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất.

Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài, nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Cũng theo Tổng cục Quản lý đất đai, trong báo cáo Thủ tướng vào cuối năm 2019, UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, tính đến thời điểm tháng 10.2019, các cơ quan chức năng của thành phố này không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với đất ở riêng lẻ trong quy hoạch khu dân cư.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho biết, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, pháp luật về đất đai quy định được đối tượng này được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận chuyển nhượng vốn (trong đó giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư.

Bên cạnh đó, luật Nhà ở năm 2014 đã cho phép cá nhân nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của luật Nhà ở chưa đồng bộ với quy định của luật Đất đai nên chưa có cơ sở cấp chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở.

Đối với trường hợp công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế, đặc biệt là Shilver Shores Hoàng Đạt và công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.Holyday tại TP Đà Nẵng, tháng 10/2019, Bộ TN&MT đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng báo cáo Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng. Thời gian gửi báo cáo về Bộ trước ngày 25/5. Đồng thời công khai cho dư luận về thông tin người nước ngoài sử dụng đất tại địa phương.

Mai An