Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Thu Hà|08/11/2019 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước tình trạng nhiều báo chí, mạng xã hội khai thác quá mức thông tin đời tư, Bộ trưởng TT-TT cho rằng, sẽ có nghị định bảo vệ thông tin cá nhân.

Tại phiên chất vấn sáng 8/11, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Mai Hòa (Đồng Tháp) về việc có quản lý mạng xã hội như quản lý báo chí được không, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mạng xã hội và báo chí là hai không gian khác nhau.

Theo Bộ trưởng, nói đến báo chí là nói đến định hướng dư luận, sứ mệnh về thông tin, tạo ra năng lượng tích cực cho xã hội. Trong khi đó, mạng xã hội là không gian biểu đạt tự do của người dân. Trách nhiệm của chúng ta là hạn chế tiêu cực để không gian lành mạnh hơn. Mọi người tham gia phải có trách nhiệm. Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ và Bộ TT&TT đã hoàn thành. Sắp tới bộ sẽ trình Chính phủ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Đây là một khung mềm, chủ yếu hướng đến các tiêu chuẩn đạo đức.

Về việc mạng xã hội nước ngoài chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm chúng ta giữ chủ quyền ngay cả trên không gian mạng.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng, mạng xã hội cũng có 2 mặt, như Facebook hiện nay có khoảng trên 50 triệu người Việt Nam dùng và dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Vì vậy, khi ta yêu cầu mạng xã hội tuân thủ luật pháp phải có từng bước.

Về cơ sở luật pháp, Bộ trưởng cho biết sau khi có 2 nghị định hướng dẫn triển khai thi hành Luật An ninh mạng xong thì cơ bản sẽ có đủ hành lang pháp lý để quản lý mạng xã hội nước ngoài. “Họ đến đây kinh doanh thì phải đóng thuế và tuân thủ luật pháp Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

ĐB Lê Nguyễn Thị Lệ Thuỷ đặt câu hỏi về sự chủ động trong định hướng thông tin dư luận, sự thụ động trong đi giải quyết những hậu quả của những thông tin không đúng, câu chuyện mạng xã hội đưa tin trước, báo chí đưa tin sau dẫn đến có xu thế dùng mạng xã hội báo chí.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chúng ta định hướng thông tin thì phải chủ động và nhanh, đây đúng là việc của các cơ quan, bộ ngành địa phương.

“Chúng ta cứ để mạng xã hội nói trước, báo chí đưa tin sau, người dân dần dần quen, thấy thông tin cứ giống giống nhau, mà mạng xã hội lại cứ đưa trước, thì vô tình bạn đọc sẽ có thói quen đọc mạng xã hội, và chúng ta sẽ mất đi công cụ rất lớn của chúng ta”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và truyền thông làm một việc rất quan trọng, tức là hỗ trợ các Bộ, các ngành, các địa phương xây dựng bộ phận truyền thông chuyên nghiệp của các tổ chức này. Đây là một giải pháp để chủ động đưa thông tin tới báo chí.

Khẳng định tính kịp thời của báo chí có tốt hơn nhưng hiện vẫn còn có một số thông tin có khoảng cách với mạng xã hội, Bộ trưởng Hùng nói: “Tôi nghĩ chuyện chủ động đưa thông tin nhanh kịp thời cho người dân là rất quan trọng. Bộ Thông tin truyền thông đã làm nhiều việc nhưng chắc phải làm tốt hơn nữa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) về việc bảo vệ đời tư của người dân trên báo chí, Bộ trưởng TT&TT cho rằng đã có những quy định rất rõ ràng trong Luật Báo chí. Đặc biệt là khi đưa tin về các vụ án xâm hại tình dục, không được khai thác chi tiết.

“Bây giờ xác định đâu là ngưỡng chấp nhận được, đâu là ngưỡng vượt quá. Chuyện khai thác chi tiết liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và nhận thức của nhà báo. Chúng tôi nghĩ nghề báo là một nghề rất đặc biệt. Bản thân nhà báo phải tự nhận thức về sứ mệnh của mình là vì lợi ích cộng đồng”, Bộ trưởng Hùng nói.

Bộ sẽ cùng với Hội Nhà báo tăng cường hơn nữa trong công tác giáo dục đào tạo, nâng cao nhận thức của nhà báo và đặc biệt là sứ mệnh và trách nhiệm của những người làm nghề báo đối với xã hội.

Thu Hà

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội