Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo xử lý nghiêm các cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày

Bảo An|13/07/2022 18:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Liên quan đến việc một số cây xăng tại TP.HCM thông báo “hết xăng”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo xử lý nghiêm cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày.

het.jpg
Ảnh minh họa.

Ngày 13/7, trước thông tin một số cửa hàng xuất hiện tình trạng hết xăng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo: “Nếu việc thiếu nguồn cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, chưa kịp nhập hàng trong ngày thì sẽ xem xét châm chước cho doanh nghiệp. Còn trong trường hợp doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu hàng kéo dài đến ngày thứ 2 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định”.

Trước đó, chia sẻ tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 16/6, bà Lê Việt Nga, Vụ phó Vụ thị trường trong nước cho biết cuối tháng 5, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng cơ sở dữ liệu về điều hành xăng dầu bằng công nghệ số.

"Việc áp dụng công nghệ số được thực hiện nhằm nắm bắt nguồn cung cũng như hoạt động phân phối loại hàng hóa đặc biệt này tại thị trường nội địa để đảm bảo cân đối được cung cầu", bà nói.

Đối với nguồn cung xăng dầu trong nước, bà Nga cho hay Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vẫn đang rất "chập chờn" trong việc công bố mức sản xuất. Do đó, ngay từ tháng 2, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo 10 doanh nghiệp đầu mối trong việc tăng cường nhập khẩu, duy trì nguồn cung xăng dầu trong nước.

Cùng với việc sử dụng cơ sở dữ liệu, công nghệ thông tin, Bộ Công Thương cho biết đã nắm rõ nguồn cung xăng dầu trên thị trường, từ đó luôn đảm bảo cân đối cung cầu. Cơ quan này khẳng định luôn ưu tiên nguồn xăng dầu trong nước nhưng doanh nghiệp phải có cam kết rõ ràng và phải công bố nguồn cung của mình, phần còn lại sẽ bổ sung từ nguồn nhập khẩu.

Trước đó, sau kỳ điều chỉnh giá xăng ngày 11/7 xuất hiện tình trạng một số cửa hàng tại TP.HCM thông báo hết xăng. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng quản lý thị trường TP.HCM đã đến các địa điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để kiểm tra.

Đối với tình trạng thiếu xăng dầu ở một số cửa hàng tại TP.HCM, Petrolimex Sài Gòn cũng đã có báo cáo trên cơ sở kiểm tra thông tin bán hàng của Công ty Lương thực TP.HCM (điểm bán hàng 424 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Cụ thể, sáng ngày 11/7, sau khi điều chỉnh giảm giá, lượng khách hàng vào đổ xăng dầu rất đông tại khu vực cửa hàng Lê Văn Sỹ nên cửa hàng bị đứt hàng cục bộ khoảng hơn 1 giờ (từ 11g45 đến 13g). Đến 13g thì xe bồn về đến cửa hàng (phù hợp với đối chiếu trên phần mềm SMO thì xe ra khỏi kho lúc 12g36p). Sản lượng xuất hàng cho Công ty lương thực tính từ 1/7 đến 11/7 là 210 m3 (đúng theo sản lượng cam kết) và lượng hàng luôn được cấp đủ hàng theo nhu cầu.

Petrolimex Sài Gòn đã gửi thông tin trên báo cho khách hàng để chủ động trong việc điều hàng, đồng thời nhắc nhở khách hàng tránh sự việc tương tự xảy ra. Như vậy, vấn đề thiếu xăng dầu tại đây chỉ là tình trạng cục bộ.

Từ 0h ngày 11/7, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 3.110 đồng/lít còn 27.780 đồng/lít và xăng RON 95 giảm 3.090 đồng/lít còn 29.670 đồng/lít.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo xử lý nghiêm các cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày