Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần đặc biệt quan tâm đến vệ sinh môi trường sau lũ tại Mù Cang Chải

(Moitruong.net.vn) – Ngay sau khi trao quà của cán bộ, viên chức, người lao động Bộ Tài nguyên và Môi trường đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái vào chiều 5/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trực tiếp lên huyện Mù Cang Chải để thị sát tình hình thiệt hại do lũ ống gây ra. Tối cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã chủ trì buổi làm việc về tình hình khắc phục hậu quả đợt thiên tai vừa qua.

bo-truong-2

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (bên phải) và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã chủ trì buổi làm việc tối 5/8 tại UBND huyện Mù Cang Chải

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia Lê Công Thành, Giám đốc Quỹ bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Trường, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Nguyễn Văn Thắng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Ngọc Điệp. Về phía tỉnh Yên Bái có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mù Cang Chải.

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: đến thời điểm chiều 5/8, trận lũ quét xảy ra trên địa bàn Mù Cang Chải đã làm 4 người chết và 10 người mất tích, 9 người bị thương; 50 ngôi nhà bị xóa sổ hoàn toàn, 5 ngôi nhà bị hư hỏng nặng; 141 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 45 ha ruộng lúa, 1.100 m2 ao cá bị vùi lấp… Tổng thiệt hại về tài sản ước tính lên tới trên 150 tỉ đồng.

bo truong.1png

Toàn cảnh buổi làm việc tối 5/8 giữa đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường với UBND tỉnh Yên Bái tại huyện Mù Cang Chải

Về công tác khắc phục thiệt hại, ông Đỗ Đức Duy cho hay: Ngay sau khi nhận tin báo về thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Mù Cang Chải, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh… đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn địa bàn huyện. Bên cạnh tỉnh cũng khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn. Việc triển khai công tác cứu trợ sau mưa lũ cũng đang được cấp ủy, chính quyền và các lực lượng huyện Mù Cang Chải gấp rút thực hiện với phương châm: “giúp người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ ổn định lại cuộc sống một cách nhanh nhất”.

Bước đầu tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người; hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người; hỗ trợ các gia đình có nhà bị cuốn trôi 25 triệu đồng/nhà; đồng thời, hỗ trợ các gia đình có nhà bị trôi 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 6 tháng…

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự đồng cảm và sẻ chia sâu sắc đối với những mất mát, thiệt hại mà đợt lũ ống, lũ quét gây ra đối với người dân Mù Cang Chải. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Yên Bái trong việc tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả của đợt lũ.

botruong2

Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tại cuộc họp tối 5/8

Thông báo với cán bộ, nhân dân huyện Mù Cang Chải về việc chiều 5/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao cho tỉnh Yên Bái 600 triệu đồng từ Quỹ Bảo vệ môi trường để giúp tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả sau lũ ống; 200 triệu đồng từ nguồn quyên góp ủng hộ của cán bộ, viên chức, người lao động Bộ Tài nguyên và Môi trường; 200 bộ giường tầng cho Trường Dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải… Bộ trưởng khẳng định đó là tấm lòng, thể hiện tình cảm tương thân tương ái của ngành Tài nguyên và Môi trường đối với Mù Cang Chải trong lúc khó khăn này.

Về công việc khắc phục hậu quả của đợt lũ ống, lũ quét, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải, bên cạnh những biện pháp, giải pháp cấp bách về tìm kiếm cứu nạn cần đảm bảo nhanh chóng ổn định đời sống người dân đặc biệt là chỗ ăn, chỗ ở của người dân.

Bộ trưởng lưu ý các thành viên trong đoàn công tác, UBND tỉnh Yên Bái và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái cần đặc biệt quan tâm về vấn đề chất lượng môi trường, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường sau lũ ống, lũ quét. “Môi trường sau lũ thường kéo theo ô nhiễm và bệnh tật, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vệ sinh môi trường sau lũ tại Mù Cang Chải. Làm sao đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm, dịch bệnh không bùng phát” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng giao các đơn vị như: Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học địa chất khoáng sản Việt Nam nghiên cứu, rà soát nguyên nhân để rút kinh nghiệm đồng thời đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình để cảnh báo, ứng phó với sự cố sau này.

botruong3

Mù Cang Chải vẫn ngổn ngang sau lũ

Người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc hệ thống trường lớp, trang thiết bị tại các trường học bị thiệt hại do cơn lũ gây ra. Bên cạnh việc ủng hộ 200 bộ giường cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Mù Cang Chải, sáng mai 6/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ trực tiếp đến thị sát những thiệt hại tại ngôi trường này để góp phần cùng sớm hoàn thiện việc khắc phục, đảm bảo các em được khai giảng năm học 2017 – 2018 đúng thời gian…

“Nhân dịp này, tôi cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… mỗi người bằng một hành động thiết thực, một việc làm thiết thực để giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn trước mắt sau thiệt hại của đợt lũ ống này” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Phát biểu kết thúc buồi làm việc, ông Đỗ Đức Duy bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đến Bộ trưởng cùng tập thể lãnh đạo bộ và toàn ngành Tài nguyên và Môi trường đã dành cho Yên Bái nói chung và Mù Cang Chải nói riêng tình cảm và sự sẻ chưa thiết thực trong những ngày khó khăn này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy mong muốn và đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cử đoàn chuyên gia lên giúp Yên Bái xử lý môi trường sau lũ. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đồng ý và hứa sẽ sớm cử đoàn công tác lên giúp Yên Bái.

Sáng mai 6/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trực tiếp đi thị sát tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét tại Mù Cang Chải.

Theo Monre.gov