Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng

Hoàng Anh|19/10/2021 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Quyết định 10906 của Bộ GTVT về hướng dẫn vận tải khách và hàng hoá đường bộ, đường thuỷ nội địa, hàng hải để triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 về Hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế của Bộ Y tế. Riêng với đường sắt và hàng không vẫn tiếp tục triển khai theo quy định thí điểm tới hết ngày 20/10. Sau đó Bộ GTVT sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, điều chỉnh, bổ sung trước khi ban hành hướng dẫn mới.

Hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu: Tuân thủ 5K, các quy định phòng chống dịch khác.

Ảnh minh họa

Chỉ xét nghiệm khách có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…; Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế (phong tỏa).

Với vận tải khách đường bộ

Địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2: Hoạt động vận tải khách với tần suất bình thường; Địa bàn có dịch ở cấp 3: Xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên do UBND tỉnh quyết định tần suất, nhưng tối đa bằng 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Với xe khách liên tỉnh do UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động, tối đa 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng), giãn cách chỗ trên phương tiện (trừ xe giường nằm).

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4: Dừng hoạt động chở khách liên tỉnh, nội tỉnh; xe taxi và taxi công nghệ được hoạt động khi có vách ngăn giữa khách và tài xế, thanh toán điện tử, tần suất tối đa 20% số phương tiện của đơn vị. Trường hợp xe bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Vận tải hành khách từ bờ ra đảo, đường thuỷ nội địa

Cho phép hoạt động bình thường ở vùng cấp độ 1 và 2; hoạt động tối đa 50% số phương tiện của đơn vị ở cấp độ 3 do UBND tỉnh quyết định; và dừng hoạt động ở vùng cấp 4. Vận tải hàng hoá hoạt động bình thường. Hành khách đi tàu áp dụng như quy định với đường bộ.

Vận tải hàng hoá

Doanh nghiệp được phép hoạt động bình thường theo Giấy vận tải và hợp đồng vận chuyển hàng hóa, lái xe phải chạy đúng hành trình, bốc xếp hàng hoá đúng địa điểm.

Lái xe và nhân viên phục vụ đi theo xe chấp hành quy định về phòng chống dịch, không yêu cầu xét nghiệm với tất cả tài xế, phụ xe.

Chỉ xét nghiệm khi tài xế, phụ xe có biểu hiện như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện; Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao theo kế hoạch phòng, chống dịch của đơn vị vận tải.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm với lái và phụ xe khi: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với lái và phụ xe đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly (phong tỏa).

Xe chở hàng được hoạt động bình thường ở tất cả các cấp độ dịch.

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh, có giá trị trong 72 giờ.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • Bắc Ninh kiên quyết giải bài toán ô nhiễm môi trường làng nghề
    Moitruong.net.vn – Kinh tế làng nghề vẫn được coi là thế mạnh của tỉnh Bắc Ninh. Trong nhiều năm qua, sự phát triển của các làng nghề đã đóng góp một phần quan trọng trong mục tiêu kinh tế của tỉnh. Dẫu vậy nhưng kinh tế làng nghề cũng bộc lộ nhiều vấn đề bất cập xung quanh đào tạo nguồn nhân lực, tiệp cận thị trường, quảng bá sản phẩm, ô nhiễm môi trường,… ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sức khỏe của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng