Bộ Y tế ban hành hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 với tài xế chở hàng

Hoàng Lâm|19/07/2021 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 19/7, Bộ Y tế có văn bản số 5753/BYT-Mt gửi Bộ Công Thương, Bộ GTVT và Bộ Công an; UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hoá.

Một chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Bình Định

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành chỉ đạo bố trí các địa điểm dừng nghỉ để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 thuận lợi cho người vận chuyển hàng hoá; Xét nghiệm miễn phí cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh được cơ quan thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR code.

Bộ Y tế cũng đề nghị không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Với người điều khiển phương tiện Bộ Y tế yêu cầu hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thường xuyên mở cửa sổ đảm bảo thông thoáng phương tiện và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Bộ Y tế, các đơn vị y tế nhà nước từ cấp xã trở lên hoặc các cơ sở y tế (kể cả tư nhân) được phép lấy mẫu xét nghiệm và cấp chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá.

Bộ Giao thông vận tải tổ chức phân luồng giao thông, điều phối các điểm dừng nghỉ đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19; có thể bổ sung các điểm khi cần thiết và kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông, tránh tình trạng ùn ứ phương tiện trên các cung đường.

Hoàng Lâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 với tài xế chở hàng