Bộ Y tế chính thức thông tin về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Minh Châu|10/05/2024 16:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và hiểu rõ lợi ích của tiêm chủng.

Liên quan đến thông tin về vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca có thể dẫn đến nguy cơ đông máu, ngày 10/5, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, phát thông báo cho biết vaccine AstraZeneca là 1 trong 14 loại vaccine Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định việc tiêm vaccine của AstraZeneca là an toàn và hiệu quả.

Bộ Y tế nêu rõ kể từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vaccine này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Vắc-xin của AstraZeneca là 1 trong 14 loại vắc-xin COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Vắc-xin này hiện là một trong những vắc-xin được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỉ liều được tiêm chủng toàn cầu.

vac-xin.jpg
Vaccine AstraZeneca là 1 trong 14 loại vaccine Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp

Vắc-xin AstraZeneca đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng rộng rãi là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do COVID-19.

WHO khuyến cáo sử dụng vắc-xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên.

Tác dụng phụ hiếm gặp như tình trạng huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu ước tính là 1 trên 100.000 người lớn được tiêm và xảy ra trong khoảng 3-21 ngày, một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày. Một thống kê khác của GAVI cho thấy tỉ lệ ghi nhận tại Anh là 4/1.000.000 người (tương đương 0,4/100.000 người).

Các nghiên cứu cũng cho biết tỉ lệ huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm vắc-xin thấp hơn nhiều so với tỉ lệ mắc phải hội chứng này sau khi mắc COVID-19.

Với tỉ lệ rất hiếm gặp của huyết khối kèm giảm tiểu cầu, WHO và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu - EMA đều khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vắc-xin này trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 vượt xa so với rủi ro.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh những người đã tiêm vắc-xin này không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca từ gần 1 năm trước.

Bài liên quan
  • Ăn chuối tốt cho tim mạch, thư giãn?
    Chuối không những là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe, có thể khiến bạn hạnh phúc, hưng phấn và tràn đầy năng lượng hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế chính thức thông tin về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca