Bộ Y tế hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, thí điểm ở TP. Hồ Chí Minh với nhiều yêu cầu nghiêm ngặt

Hoàng Anh|27/06/2021 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và khả năng lây nhiễm nhanh với số lượng F1 lớn gây quá tải khu cách ly y tế tập trung, sáng nay 27/6, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà để TPHCM áp dụng.

Ngày 27/6, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết để thành phố Hồ Chí Minh căn cứ, triển khai thí điểm việc cách ly y tế F1 tại nhà hoặc nơi cư trú tại những nơi đủ điều kiện. Cùng với đó, một số doanh nghiệp của thành phố cũng đã sẵn sàng các giải pháp công nghệ để thực hiện đợt thử nghiệm này.

Bộ Y tế đưa ra yêu cầu về tiêu chí, cách thức cho một số F1 được cách ly tại nhà. Theo đó, nơi cách ly phải là nhà ở riêng lẻ (liền kề hoặc độc lập). Trong nhà phải có phòng riêng, khép kín, tách biện với khu sinh hoạt chung của gia đình. Cạnh phòng cách ly là phòng riêng để nhân viên y tế khám, lấy mẫu xét nghiệm người bị cách ly. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”.

Ảnh minh họa

Tại khu vực cách ly F1 trong nhà có khu vệ sinh riêng, trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Thùng đựng chất thải y tế màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân; có có lót túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm (khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng), có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”. Thùng đựng chất thải sinh hoạt có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh.

Nơi cách ly không dùng điều hòa trung tâm cả khu nhà, nhưng có thể dùng điều hòa riêng. Nơi cách ly cần được thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày. Người thực hiện khử khuẩn phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo).

Người được cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Được bố trí suất ăn riêng.

Người được cách ly tại nhà luôn tuân thủ thông điệp 5K; cài đặt và khai báo sức khỏe, cập nhật thông tin qua các phần mềm chuyên dụng như VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế.

Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có)… Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly…

Đối với người ở cùng nhà với người cách ly có cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Cần ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch; chịu sự giám sát của nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, thí điểm ở TP. Hồ Chí Minh với nhiều yêu cầu nghiêm ngặt