Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19

Hà Anh|22/07/2021 12:31

Moitruong.net.vn – Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các đơn vị y tế trực thuộc bộ, các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

Công văn nêu rõ thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 và Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022, Bộ Y tế đã phân bổ nhiều loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau như Astra Zeneca, Pfizer, Moderna cho các địa phương, đơn vị để tổ chức triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các địa phương, bệnh viện trực thuộc bộ sắp xếp ưu tiên tiêm cho các đối tượng là người nước ngoài trên địa bàn nếu thuộc nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Để tiếp tục thực hiện công tác tiêm chủng đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên đặc biệt là các tỉnh, thành phố có dịch diễn biến phức tạp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố quyết định các đối tượng tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tế; chỉ đạo việc rà soát các đối tượng tiêm theo đúng quy định và chỉ đạo thực hiện tiêm chủng tối đa số vaccine được cấp, bảo đảm an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ tiêm chủng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố đôn đốc các cơ sở tiêm chủng xây dựng kế hoạch, tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay các loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phân bổ. Thực hiện tư vấn cho người được tiêm chủng lợi ích, tác dụng của các loại vaccine và thực hiện tiêm sớm, đúng lịch, không để xảy ra tình trạng lựa chọn hoặc chờ đợi để được tiêm loại vaccine khác.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng bao gồm xây dựng kế hoạch, tổ chức đăng ký tiêm, thực hiện sàng lọc, tổ chức tiêm chủng… và báo cáo theo quy định. Đồng thời sử dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi đối tượng tiêm chủng.

Đối với vỏ lọ vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế nhấn mạnh các đơn vị phải thực hiện phân loại, thu gom, lưu giữ riêng, có giám sát, ghi biên bản bàn giao và chỉ được phép chuyển giao vỏ lọ cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý tiêu hủy hoặc tự xử lý tại cơ sở y tế bằng thiết bị xử lý đảm bảo quy trình kỹ thuật về môi trường.

Bộ Y tế nêu rõ, các đơn vị không được làm thất thoát vỏ lọ vắc-xin Covid-19 ra bên ngoài. Các trường hợp vi phạm, làm thất thoát vỏ lọ vắc-xin Covid-19, vắc-xin hỏng, hết hạn sử dụng ra bên ngoài sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và xử lý nghiêm.

Hà Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19