Brazil: Cháy rừng lan rộng tại miền Nam

Moitruong.net.vn

– Giới chức Brazil ngày 31/10 cho biết cháy rừng đang lan rộng ở khu vực nhiệt đới ẩm Pantanal tại miền Nam nước này, một trong những khu đa dạng sinh thái nhất thế giới.

Văn phòng Thống đốc bang Mato Grosso do Sul cho biết đám cháy này “lớn hơn mọi đám cháy trước” trong khu vực. Hiện hơn 50.000 hécta rừng đã bị ảnh hưởng.

Tuyên bố của Văn phòng Thống đốc nhấn mạnh tình hình “đang nguy kịch”, khi các đám cháy lan ra 3 thị trấn ở Pantanal. Cháy lớn và khói dày đặc đang ảnh hưởng tới giao thông trên các trục đường quốc lộ.

Ảnh minh họa

Theo Điều phối viên của Trung tâm Quản lý nguy cơ quốc gia, ông Paulo Barbosa de Souza, đám cháy lớn cộng với gió và cây khô đang gây ra những khó khăn cho công tác hậu cần.

Trước đó, Brazil ghi nhận các hình ảnh vệ tinh đã phát hiện hơn 9.500 vụ cháy rừng mới tại Brazil, chủ yếu ở khu vực Amazon, nơi có rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và được coi là mang tính sống còn trong việc ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu. Nhiều khu vực của Brazil đã bị bao phủ trong khói dày.

Thậm chí, bang Amazonas đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực phía Nam và thủ phủ Manaus hôm 9/8. Bang Acre giáp biên giới với Peru cũng đang trong tình trạng báo động kể từ hôm 16/8 do cháy rừng. Tình trạng này đang làm dấy lên những lo ngại về chính sách môi trường của Chính phủ Brazil.

Minh Anh (t/h)