Cả nước đã có 4 tỉnh đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi

– Mới đây, Bộ NN-PTNT xác nhận, đến thời điểm này trên cả nước đã có 4 tỉnh đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi gồm: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Thanh Hóa.

>>> Tá hỏa vì xúc xích tiệt trùng Vissan ở Big C bị mốc đen dù còn hạn sử dụng

>>> Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 250 con lợn bị dịch tả Châu Phi

Ảnh minh họa.

Chiều 25-2, Bộ NN-PTNT xác nhận, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa. Như vậy, đến thời điểm này có 4 tỉnh đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi gồm: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Thanh Hóa.

Cụ thể, tại địa bàn tỉnh Hưng Yên, dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện tại hộ gia đình ông Dương Văn Vũ (trú tại xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên) và hộ gia đình ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ).

Tại tỉnh Thái Bình, dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện kịp thời tại một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà.

Tại Hải Phòng , sau khi nhận được thông tin đàn lợn 35 con của gia đình ông Vũ Văn Đạt ở xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) chết bất thường, có biểu hiện của bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, FAO và nhà chức trách Hải Phòng đã về chỉ đạo xử lý.

Theo báo cáo của Cục Thú y, từ ngày 23-2 tiếp tục phát hiện heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi tại hộ ông Lê Văn Thanh, ở thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa với 48 con heo mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy toàn bộ 226 con heo của cơ sở này.

Trước tình hình dịch lây lan vào Bắc Trung bộ, ngày 25-2, Bộ NN-PTNT đã cử đoàn công tác đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại tỉnh Thanh Hóa.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng ra công điện gửi tới các bộ, ban ngành, địa phương đề nghị triển khai các biện pháp ứng phó để ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan ra diện rộng do việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo bệnh, heo nghi bệnh, heo chết từ các địa phương có dịch bệnh sang các địa phương chưa có dịch bệnh.

Trúc Linh (t/h)