Trà xanh
Trà xanh giàu các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong buồng phổi và giúp cơ thể bình phục nhanh hơn.
Cá
Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá mòi và cá trích có thể hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Các axit béo omega-3 có trong cá giúp cơ thể chống lại các bệnh do nhiễm khuẩn phổi.
Các loại quả hạch và hạt
Các loại quả hạch như đào lộn hột, quả óc chó, hạt dẻ cười và các loại hạt như hạt bí, hạt thì là, hạt hướng dương cung cấp magie cho cơ thể – một khoáng chất có tác dụng giãn phế quản.
Dầu ô-liu siêu tinh khiết
Dầu ô-liu giàu các chất béo không hòa tan, vitamin E và vitamin K giúp bảo vệ phổi khỏi áp lực oxy hóa và ngăn tổn thương các mô phổi.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa chất sulforaphane, chất này giúp đẩy mạnh hoạt động của một loại gene giúp bảo vệ phổi khỏi tổn thương do áp lực oxy hóa. Chất này cũng giúp cải thiện các đường dẫn khí ở người mắc bệnh hen.
Gừng
Gừng chứa các thành phần giúp giảm viêm trong cơ thể. Gừng còn giúp thải độc phổi và đẩy mạnh đào thải các mầm bệnh khỏi phổi. Gừng cũng có khả năng thông mũi, cải thiện tuần hoàn đến phổi, nhờ đó cải thiện sức khỏe phổi.
Táo
Táo chứa các hợp chất phenol và flanovoid có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp. Một nghiên cứu cho thấy những trẻ uống nước ép táo thường xuyên ít gặp các vấn đề về hô hấp hơn.
Tỏi
Tỏi thúc đẩy sản sinh glutathione giúp đào thải các độc tố và chất gây ung thư khỏi phổi, nhờ đó cải thiện chức năng phổi. Nghiên cứu cho thấy ăn ba nhánh tỏi tươi hai lần/tuần giảm nguy cơ mắc ung thư phổi tới 44%.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mạch nguyên hạt có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính và cải thiện sức khỏe hệ hô hấp.
Ớt cayenne
Ớt cayenne chứa capsaicin giúp kích thích sự tiết dịch, đồng thời bảo vệ các niêm mạc ở đường hô hấp trên và dưới. Bạn có thể dùng ớt cayenne khi nấu nướng hoặc uống trà ớt cayenne để giảm các triệu chứng suy hô hấp.
Hành tây
Hành tây rất giàu chất dinh dưỡng hữu ích trong nhiều bệnh, như ung thư hoặc một số bệnh nhiễm trùng phổi, và chúng cũng giúp phá vỡ chất nhầy và loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau họ cải và có nhiều chất chống oxy hóa. Đây là một trong các loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của phổi, đặc biệt là ở người có rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính.
Dưa vàng
Dưa vàng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời với vitamin C và A hoặc carotenoid. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau cải có chứa carotenoid giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.
Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm thân thiện với phổi, nó có chứa lượng lớn kali, magiê, vitamin C và E, bí đỏ có nồng độ beta-cryptoxanthin cao nhất có thể giảm nguy cơ ung thư phổi.
Lựu
Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi nên được bao gồm trong chế độ ăn uống hằng ngày để giúp làm chậm sự phát triển của các vấn đề về phổi bao gồm sự phát triển của khối u.
Hạnh Trang (T/h)