Các mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách xã hội của Hà Nội

Nhật Lê|10/09/2021 12:30

Moitruong.net.vn – Kiểm tra chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long kỳ vọng, đến ngày 15/9, 100% người trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vắc xin. Khẳng định muốn nới lỏng dần giãn cách xã hội thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để.

Sáng ngày 10/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác phòng dịch tại 2 điểm tiêm chủng vaccine ở quận Đống Đa và Long Biên.

Đoàn công tác đã đến thăm điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa. Đây là điểm “2 trong 1”, người dân xét nghiệm nhanh chờ kết quả, nếu âm tính thì vào tiêm.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết đến hôm qua quận nhận được gần 86 nghìn liều vắc xin và đến đầu sáng nay đã tiêm được 30% số vắc xin được phân bổ.

Quận đã triển khai ngay công tác tiêm chủng từ ngày 8/9 trên 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ; tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra các khâu trong dây chuyền tiêm vắc xin và hỏi thăm động viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ ở đây.

Trao đổi tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, muốn nới lỏng dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, công tác xét nghiệm là biện pháp rất quan trọng, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng; kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ; tại quận 7, huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh) là những bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được nguồn bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

“Với biện pháp đó, chúng tôi cho rằng, hiện nay, Hà Nội đang triển khai rất tích cực”, đồng chí Nguyễn Thanh Long đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh chủ trương “thần tốc” phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo ra miễn dịch nhằm bảo vệ người dân thủ đô.

“Qua khảo sát thực địa cho thấy Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vắc-xin. Với công suất tiêm của Hà Nội, hôm qua (9/9) đạt hơn 300 ngàn liều là con số rất ấn tượng. Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang triển khai để đạt được mục tiêu này. Chúng tôi kỳ vọng với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, TP Hà Nội sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn”, Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với những yêu cầu cụ thể, rõ mục tiêu, tiến độ, giám sát sát sao.

Từ đó, thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu là đến 15/9 hoàn tất “tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo); thông qua đó cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Chu Ngọc Anh cho rằng, thành phố luôn căng sức theo tinh thần “Hà Nội vì cả nước” nhưng thời điểm này cũng thấm đẫm tinh thần “Cả nước vì Hà Nội”, trước hết là của 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, cộng đồng trách nhiệm với Thủ đô trong thời điểm này.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trong những ngày qua tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9 thống kê cho thấy trong ngày thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng chống dịch ở Thủ đô.

Từ thực tế ở điểm tiêm phường Phúc Lợi (quận Long Biên), Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vắc xin cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đồng thời kịp thời tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vắc xin cho thành phố Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch

Nhật Lê

Bài liên quan
  • “Chợ lưu động” trong trường học phục vụ người dân
    Moitruong.net.vn – Nhằm đảm bảo cung cấp các thực phẩm thiết yếu cho người dân và giảm áp lực cho các chợ dân sinh, nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai mô hình chợ lưu động tại các trường học trong thời gian giãn cách xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách xã hội của Hà Nội