Ngày 17/1: Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết

Moitruong.net.vn

– Theo dự báo, ngày 17/1, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17/1 không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc. Nhiệt độ quan trắc tại nhiều nơi đã giảm sâu và dự báo tiếp tục giảm trong ngày và đêm 17/1.

Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai), với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C; từ đêm 18/1, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, đêm và sáng trời rét; Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm. Từ ngày 18/1, các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng..

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đây là một đợt không khí lạnh mạnh, tuy nhiên không mạnh bằng đợt rét đậm, rét hại từ ngày 7 đến 11-1.

Đặc biệt, thời gian duy trì của đợt rét đậm, rét hại này cũng ngắn hơn, kéo dài từ 17 đến 19-1. Trong đó riêng ngày 17-1 trời nhiều mây, âm u, rét ẩm, từ ngày 18 đến 19-1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao.

“Có khả năng xuất hiện tuyết rơi trong ngày hoặc đêm 17-1, tuy nhiên xác suất không cao bằng đợt trước. Khu vực có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết các đỉnh núi cao Hà Giang, Lào Cai. Từ ngày 18 và 19-1 khả năng xảy ra băng giá, sương muối” – ông Năng cho hay.

Hồng Anh