Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, tiếp tế khu vực bị chia cắt

Moitruong.net.vn

– Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã gây thiệt hại cho người dân các tỉnh miền Trung. Hiện chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả cũng như tiếp tế cho người dân tại các khu vực bị chia cắt.

Mưa lũ gây ngập đường vô khu dân cư thôn Long Yên (xã Bình Long, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). (Ảnh: TTXVN)

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua địa phận tỉnh này đến hôm 27/10 đã có 80 vị trí sạt lở, trong đó có tới 16 vị trí gây tắc đường. Các đơn vị chức năng đã thường xuyên túc trực và xử lý sạt lở kịp thời. Tuy nhiên do hôm qua tiếp tục có mưa lớn, nên lại xuất hiện nhiều điểm sạt trượt.

Toàn tỉnh Quảng Nam có gần một nghìn ha rau màu bị hư hại trong đợt lũ lụt vừa qua, nặng nhất là các địa phương ven sông Vu Gia, Thu Bồn. Riêng huyện Đại Lộc có hơn 200 ha bị ảnh hưởng. Hệ thống kênh mương nội đồng cũng bị hư hại. Do đó các địa phương đang khắc phục để tiếp tục sản xuất vụ tới.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tập kết hàng hóa nhu yếu phẩm gồm 5 tấn gạo, 500 thùng mỳ tôm vận chuyển đến cho bà con đang sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất. Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã khẩn trương khắc phục tạm thời giao thông và kịp vận chuyển hơn 20 tấn gạo đến các vùng có nguy cơ bị chia cắt.

Quảng Ngãi là tỉnh thiệt hại nặng nề nhất: Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo thống kê (chưa đầy đủ), toàn tỉnh có hơn 11.000 ngôi nhà bị ngập nước do mưa lũ (tỉnh đã tổ chức di dời 1.370 hộ/4.541 khẩu trong vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn); nhiều tuyến đường, đặc biệt là ở các tuyến quốc lộ, bị đất đá sạt lở, bồi lấp ở hàng chục vị trí, với tổng khối lượng là 3.754 m3, trong đó nhiều nhất là QL 24C có 32 vị trí, làm cho 2 vị trí bị tắc đường, 5.500 m2 mặt đường bị hư hỏng. Các tuyến đường tỉnh như: Dung Quất – Sa Huỳnh, đường Trường Sa, đường Hoàng Sa, đất, đá sạt lở, bồi lấp nhiều vị trí, với tổng khối lượng 3.128 m3. Ngoài ra, các tuyến đường do huyện, xã quản lý cũng hư hỏng nặng nề.

Chỉ trong một tuần, Quảng Ngãi có 10 người chết và mất tích trên biển, trên sông và trên đập thủy lợi do ảnh hưởng của thời tiết xấu, gió lớn, nước dâng cao.

Phương Nga