Các trạm bơm không hoạt động được khiến gần 1.000 ha lúa xuân ở Nghệ An gặp hạn

Tuấn Kiệt|16/03/2023 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Từ gần một tuần nay, mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông Lam tiếp tục không hoạt động được. Gần 1.000 ha lúa vụ Xuân đã bị ảnh hưởng.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết: Nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm không hoạt động được đã làm gần 1.000 ha lúa xuân đang thời kỳ sinh trưởng, đẻ nhánh ở các xã Cát Văn, Phong Thịnh, Đại Đồng, Đồng Văn, Thanh Ngọc đang bị hạn. Huyện đã phối hợp các đơn vị thuỷ lợi tiến hành nhiều biện pháp khắc phục nhưng đến thời điểm này đã là “bất khả kháng”.

Gần một tuần nay, các trạm bơm Rạng, Đồng Văn, Thanh Văn của huyện Thanh Chương đều đang phải tạm dừng hoạt động do mực nước sông Lam xuống thấp, không đủ nguồn nước để các máy bơm vận hành.

lua-gap-han.jpg
Nỗ lực nạo vét, khơi thông lấy nước - Ảnh PH

Ông Nguyễn Quốc Chương - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn (Thanh Chương - Nghệ An), cho biết: Đến thời điểm này, xã có khoảng 220 ha lúa xuân bị thiếu nước trầm trọng. Nguyên nhân do mực nước sông Lam xuống rất thấp, trạm bơm Dùng không thể hoạt động được.

Được biết, tình trạng thiếu nước cục bộ diễn ra chủ yếu ở các huyện Thanh Chương, Đô Lương. So với năm 2022, tình trình thiếu nước diễn ra căng thẳng hơn nhiều.

Thông tin thêm từ Chi cục Thủy Lợi Nghệ An: Chi cục sẽ có văn bản trình UBND tỉnh để đề nghị các nhà máy Thủy điện tăng lưu lượng xả. Theo quy trình các nhà máy chỉ xả 55 m3/s nhưng tỉnh sẽ đề nghị xả không dưới 150 m3/s.

Trước đó ngày 14/3, trước tình hình các trạm bơm dọc sông Lam tiếp tục không hoạt động được do thiếu nước, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra, chỉ đạo biện pháp khắc phục, chống hạn cho cây trồng vụ xuân tại các huyện Thanh Chương và Đô Lương. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại huyện Thanh Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra các trạm bơm Đồng Văn, Thanh Văn và trạm bơm Rạng. Từ gần một tuần nay, các trạm bơm này đều đang phải tạm dừng hoạt động do mực nước sông Lam xuống thấp, không đủ nguồn nước để các máy bơm vận hành.

Tại huyện Đô Lương, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra tình hình vận hành trạm bơm Trung Sơn. Tại đây, do mực nước sông Lam quá cạn, trạm bơm đã không thể vận hành. Hiện đơn vị quản lý đang tập trung nạo vét kênh dẫn, bể hút để có đủ nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra mô hình sản xuất liên kết ứng dụng công nghệ cao tại xã Trung Sơn. Với diện tích hơn 11 ha, từ vụ Xuân năm nay mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ sản xuất ngô kém hiệu quả sang các loại cây trồng giá trị cao như rau màu, dưa các loại. Tiếp đó, đồng chí đã thăm mô hình sản xuất nhà màng trồng dâu tây, cà chua tại xã Thịnh Sơn.

Trước tình hình nguồn nước tưới cho các xã dọc sông Lam của hai huyện Thanh Chương và Đô Lương tiếp tục khó khăn, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị thuỷ lợi, phối hợp với các địa phương tập trung nhân lực, vật lực, nạo vét hệ thống kênh dẫn, bể hút.

"Đối với những trạm bơm đang có thể nối dài ống hút thì tiếp tục nối để lấy nước; những vùng có trạm bơm lớn tưới cho diện tích lớn, không thể nối dài ống hút thì nghiên cứu dùng các trạm bơm dã chiến để bơm bổ sung, nếu có khó khăn về kinh phí thì ngành Nông nghiệp khảo sát, đánh giá để trình tỉnh có phương án hỗ trợ", Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, dự tính dự báo, kịp thời phát hiện, phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại, bảo vệ tốt diện tích cây trồng vụ Xuân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các trạm bơm không hoạt động được khiến gần 1.000 ha lúa xuân ở Nghệ An gặp hạn