Tin trong nước

Cán bộ chiến sĩ 15 nhà giàn DK1 và ngư dân trên thềm lục địa phía Nam hoàn thành nhiệm vụ bầu cử sớm

Mai Thắng 16:10 12/03/2026

Sau 15 ngày hải trình liên tục, hai tàu Tàu Trường Sa 04 và Tàu Trường Sa 21 cùng đoàn công tác bầu cử sớm đã hoàn thành nhiệm vụ đưa hòm phiếu đến với hơn 600 cử tri đang làm nhiệm vụ và lao động trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Các cử tri là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại 15 nhà giàn DK1, lực lượng quân sự trực trên các tàu và bà con ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển. Hiện nay, hai tàu đang khẩn trương hành trình đưa hòm phiếu trở về đất liền theo đúng kế hoạch.

Trong suốt hải trình, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân đã chủ động tổ chức các điểm bỏ phiếu linh hoạt, bảo đảm mọi cử tri đang làm nhiệm vụ giữa biển khơi đều được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

screenshot-2026-03-12-152506.png
Tàu hành trình đến bầu cử sớm ở nhà giàn DK1

Hành trình mang thùng phiếu ra biển không hề dễ dàng. Trong điều kiện thời gian gấp, địa điểm bỏ phiếu trải rộng, thời tiết trên biển liên tục biến động, sóng gió lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cơ động của đoàn công tác. Việc di chuyển hòm phiếu, tài liệu và vật chất bầu cử từ tàu lên nhà giàn hoặc sang các tàu trực gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, với tinh thần trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, cán bộ, chiến sĩ và các thành viên Tổ bầu cử đã chủ động khắc phục mọi trở ngại, bảo đảm các hoạt động bầu cử diễn ra đúng quy trình, an toàn, đúng kế hoạch.

screenshot-2026-03-12-160201.png
Tàu dừng lại trên biển để bỏ phiếu cho lực lượng tàu trực

Đoàn công tác bầu cử sớm được tổ chức trên hai tàu thuộc Lữ đoàn 125, trực thuộc Vùng 2 Hải quân. Từ đất liền, các tàu đã vượt hàng nghìn hải lý để đưa thùng phiếu đến từng điểm bầu cử trên biển, nơi những cán bộ, chiến sĩ và ngư dân đang ngày đêm bám biển, giữ biển.

Tại mỗi điểm bỏ phiếu, Tổ bầu cử đều xây dựng phương án tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế. Với các tàu đang làm nhiệm vụ trên biển, khi thời tiết thuận lợi, cử tri được đưa bằng xuồng sang tàu Trường Sa 04 hoặc Trường Sa 21 để tiến hành bỏ phiếu. Trong trường hợp sóng gió lớn, việc di chuyển cử tri không bảo đảm an toàn, Tổ bầu cử chủ động mang thùng phiếu cùng toàn bộ tài liệu bầu cử sang từng tàu để tổ chức cho cử tri thực hiện quyền bầu cử tại chỗ.

screenshot-2026-03-12-160229.png
Hòm phiếu được bọc kỹ trong bao bảo quản, chuyển lên nhà giàn DK1

Đối với các nhà giàn DK1, tổ công tác thường xuyên theo dõi sát diễn biến thời tiết, lựa chọn thời điểm phù hợp để đưa người và vật chất lên nhà giàn, có khi từ sáng sớm, cũng có lúc giữa trưa nắng gắt. Tất cả các trang thiết bị phục vụ bầu cử như maket, biển bảng, thùng phiếu, phiếu bầu, thẻ cử tri, danh sách và tiểu sử các ứng cử viên cùng chương trình hành động đều được chuẩn bị cẩn thận, bao bọc kín chống nước trước khi vận chuyển.

Giữa biển khơi mênh mông, không khí bầu cử không rộn ràng, tấp nập như trên đất liền, nhưng lại mang một sắc thái rất riêng – trang nghiêm, xúc động và đậm tính văn hóa công dân. Mỗi cử tri khi cầm trên tay tấm thẻ cử tri đều thể hiện sự trân trọng đối với quyền dân chủ của mình, đồng thời bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội khi tổ chức đưa thùng phiếu đến tận nơi đầu sóng.

screenshot-2026-03-12-160302.png
Chuyển hòm phiếu lên nhà giàn DK1/9

Sau khi lá phiếu được bỏ vào thùng và đóng dấu “Đã bỏ phiếu”, nhiều cán bộ, chiến sĩ và ngư dân không giấu được niềm tự hào. Dù đang làm nhiệm vụ hoặc mưu sinh giữa biển khơi xa, họ vẫn trực tiếp tham gia vào ngày hội dân chủ của đất nước, góp phần lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Đại tá Lê Hồng Quang, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm cho biết: “100% cử tri trên biển đều phấn khởi, nêu cao tinh thần trách nhiệm và phát huy tốt quyền làm chủ của mình. Cán bộ, chiến sĩ và ngư dân đã chủ động nghiên cứu danh sách, tiểu sử các ứng cử viên, lựa chọn và thực hiện bỏ phiếu đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo quy định”.

screenshot-2026-03-12-160329.png
Tổ chức bỏ phiếu tại tàu Trường Sa 04 cho các ngư dân đánh bắt hải sản trong khu vực
screenshot-2026-03-12-160516.png
Chiến sĩ trẻ trang trí bầu cử
screenshot-2026-03-12-160602.png
Bỏ phiếu bầu cử ở nhà giàn DK1/9

Việc tổ chức bầu cử sớm trên thềm lục địa phía Nam không chỉ bảo đảm quyền bầu cử của công dân đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, mà còn thể hiện rõ nét sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân – một giá trị văn hóa chính trị đặc trưng của đời sống dân chủ ở Việt Nam. Đồng thời, đó cũng là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và tận tụy của những người mang thùng phiếu ra biển, để mỗi lá phiếu của cử tri đều được trân trọng như nhau, dù ở đất liền hay giữa trùng khơi Tổ quốc.

Bài liên quan
  • Nhà giàn DK1 chung tay bảo vệ đại dương xanh
    Xác định bảo vệ môi trường biển không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương mà còn là một trong những nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, các đơn vị Vùng 2 Hải quân đã và đang nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường biển bằng nhiều việc làm thiết thực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cán bộ chiến sĩ 15 nhà giàn DK1 và ngư dân trên thềm lục địa phía Nam hoàn thành nhiệm vụ bầu cử sớm
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.