Cần có vaccine COVID-19 đến người dân ngay quý I

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I/2021.

Sáng 2/2, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ 27/1 đã xuất hiện một số ca COVID-19 trong cộng đồng, đến nay, có 271 ca ở 10 tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các địa phương đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, vào cuộc với biện pháp đúng đắn, kịp thời.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Chính phủ về tình hình và các giải pháp lớn đã thực hiện, trong đó tập trung vào những vấn đề như tăng cường lực lượng, khoanh ổ dịch, truy vết, xét nghiệm diện rộng, dừng một số hoạt động, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt….

Hiện nay, mặc dù còn có diễn biến phức tạp nhưng theo Thủ tướng, tình hình cơ bản được kiểm soát. Thủ tướng đề nghị thảo luận cả việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2021, Thủ tướng nêu nhiều thông tin đáng mừng khi kinh tế vĩ mô ổn định dù thế giới biến động, trong đó tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 22%; Xuất nhập khẩu tăng trên 45%, là mức tăng kỷ lục và xuất siêu; Giải ngân vốn đầu tư công, số doanh nghiệp mới thành lập đều đạt kết quả đáng mừng.

Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa bùng phát ở nước ta, Thủ tướng yêu cầu cần có biện pháp phù hợp để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội. Cần tận dụng thời cơ, tạo môi trường đầu tư, thu hút dòng vốn, nhất là các tập đoàn công nghệ vào Việt Nam, kể cả mở rộng quy mô đầu tư như Intel, Samsung.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc thúc đẩy ba không gian kinh tế, đó là kinh tế trong nước gần 100 triệu dân; Kinh tế quốc tế với các hiệp định thương mại tự do; Thứ ba là kinh tế số.

Bên cạnh vấn đề chống dịch, thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành địa phương phải quan tâm chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai, vùng bị phong tỏa do dịch. Tinh thần là đảm bảo hàng hóa dồi dào, an toàn, kiểm soát tốt giá cả, chống đầu cơ. Các thành viên Chính phủ cũng cần thảo luận các biện pháp ngay sau Tết để thực hiện nhiệm vụ được giao, trong đó có các vấn đề về sản xuất, chống dịch trồng cây…

Châu Anh