Can Lộc, Hà Tĩnh: Người dân hoang mang khi nước đổi màu, bốc mùi, cá chết hàng loạt

Quỳnh Dao (T/h)|28/09/2018 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nước bất ngờ chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến cho các loài cá chết nổi trắng kênh Truồng Mối, khiến hàng ngàn người dân 2 xã Thuần Thiện và Tùng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) hết sức hoang mang, lo lắng.

Bình Định: Ngang nhiên đổ đất đá lấp đầm Thị Nại, doanh nghiệp bị phạt 300 triệu đồng

Nhiệt độ ở Mẫu Sơn tụt xuống 15 độ C

Những ngày vừa qua, người dân hai xã Thuần Thiện và Tùng Lộc (huyện Can Lộc) hết sức lo lắng khi dòng nước tại con kênh Truồng Mối nối từ bãi rác thải huyện Lộc Hà (đóng trên địa bàn xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) chảy quanh làng đổ về cánh đồng lúa bỗng dưng thay đổi màu nước một cách bất thường: từ trong xanh chuyển sang đục, đen sì và hôi thối. Chỉ trong thời gian ngắn, những con cá sống ở dưới con kênh này chết trắng.

Theo Người Lao Động đưa tin, Bà Lương Thị Vịnh (45 tuổi, trú tại xóm Tân Tùng Sơn, xã Tùng Lôc, huyện Can Lộc) cho biết: “Sự việc xảy ra cách đây gần 1 tuần rồi, hôm đó tôi đi ra làm đồng khi chuẩn bị về định ra chỗ con kênh để rửa tay, chân thì bất ngờ thấy nước con kênh trước đây trong xanh nhưng nay đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên không thể thở được nên tôi không dám rửa nữa. Sau đó, tôi thấy cá chết rất nhiều, người dân chúng tôi phải đi dọc kênh để vớt lên đưa đi chôn lấp. Giờ đưa trâu bò đi ăn cũng phải canh chừng, không dám cho trâu bò đi xuống tắm và uống nước tại con kênh này nữa”.

Cũng theo bà Vịnh, gần 1 tuần nay, cuộc sống của người dân nơi đây bị xáo trộn hoàn toàn, bởi con kênh này là nguồn nước quan trọng phục vụ sản xuất, tưới tiêu cho hàng ngàn người dân nơi đây. Ngoài ra, nếu không xử lý và tìm ra nguyên nhân sớm thì nước sẽ ngấm vào các giếng dùng để sinh hoạt của những hộ dân sống gần khu vực này, rất nguy hiểm.

Chị Trần Thị Hoa ở xóm Tân Sơn, xã Tùng Lộc cũng cho biết, ngay khi phát hiện cá chết đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Mấy ngày trước cá chết trắng kênh, chúng tôi phải dùng vợt để vớt cá đi chôn. Cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân cá chết để bà con được biết và cần nhanh chóng xử lý ô nhiễm môi trường ở khu vực này”, Chị Hoa đề xuất.

Qua tìm hiểu được biết, đoạn kênh này bắt nguồn từ con suối ở xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà) kéo dài hàng cây số đến nhiều xã của huyện Can Lộc. Kênh này là nguồn cung cấp nước quan trọng phục vụ sản xuất, tưới tiêu cho hàng ngàn người dân nơi đây. (Công luận đưa tin)

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Đặng Thọ Liễu, Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc cho biết, ngay sau khi phát hiện ra hiện tượng bất thường tại kênh dẫn nước, địa phương đã ra thông báo cảnh báo với người dân không được dùng nguồn nước này để giặt giũ, tắm rửa cũng như tưới tiêu. Kể cả gia súc, gia cầm hạn chế tiếp xúc với nguồn nước này để chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

Quỳnh Dao (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Can Lộc, Hà Tĩnh: Người dân hoang mang khi nước đổi màu, bốc mùi, cá chết hàng loạt