Canada đầu tư 780 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu vaccine và điều trị Covid-19

Moitruong.net.vn

– Chính phủ Canada sẽ đầu tư 1,1 tỷ CAD (780 triệu USD) để hỗ trợ mở rộng xét nghiệm COVID-19 và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Chính phủ nước này sẽ chi 1,1 tỷ CAD (780 triệu USD) để “tổng động viên” các chuyên gia nghiên cứu vắcxin và tìm cách điều trị bệnh COVID-19.

Theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ngoài việc hỗ trợ nghiên cứu vaccine, khoản tiền này cũng được dành để hỗ trợ mở rộng xét nghiệm COVID-19 và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Ảnh minh họa

Động thái này nhằm đáp ứng đề nghị của giới chức của 2 tỉnh trên, nơi mà 70-80% số ca tử vong là ở các viện dưỡng lão, trong đó Quebec ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong và Ontario ghi nhận khoảng 500 ca tử vong.

Tỉnh Quebec đã yêu cầu 1.000 binh sỹ ngoài 130 bác sỹ quân y và nhân viên y tế đã đề nghị trước đây nhằm hỗ trợ đội ngũ y tế tại các viện dưỡng lão. Trong khi đó, tỉnh Ontario đề nghị một số lượng binh sỹ không xác định đến 5 trong số các nhà dưỡng lão bị tác động nhiều nhất.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Canada đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 14 ngày qua, lên hơn 42.000 người. Một số tỉnh bang của Canada bắt đầu xem xét thận trọng đến việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, tiến sỹ Craig Jenne, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Calgary cảnh báo việc nới lỏng hạn chế ở một tỉnh sẽ tạo thách thức đối với các tỉnh khác, trong bối cảnh nhiều tỉnh không có đường biên giới cứng.

Ngọc Linh (t/h)