Cảnh báo mưa lớn gây lũ quét, sạt lở tại một số tỉnh vùng núi Bắc Bộ

Minh Phúc|07/06/2024 13:36
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 6 giờ tới, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-40mm, có nơi trên 60mm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 6 giờ qua (từ 2 giờ đến 8 giờ ngày 07/6), khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Sơn La và đã có mưa vừa, mưa to như: Pu Sam Cáp 44mm (Lai Châu); Mường Thín 50,4mm (Điện Biên); Mường Trai 42,4mm (Sơn La);...

sat-lo.jpeg
Ảnh minh họa

Trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-40mm, có nơi trên 60mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện:

- Lai Châu: Mường Tè, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên;

- Điện Biên: Tủa Chùa, Tuần Giáo;

- Sơn La: Bắc Yên, Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ gần sáng 8 đến ngày 9/6, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-120mm, có nơi hơn 200mm.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Về diễn biến nắng nóng ở Trung Bộ, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Dự báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ dịu dần từ ngày 09/6.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo mưa lớn gây lũ quét, sạt lở tại một số tỉnh vùng núi Bắc Bộ