Cảnh báo nguy cơ lũ quyét, sạt lở đất, ngập úng ở nhiều tỉnh miền Bắc

Moitruong.net.vn

– Cảnh báo khu vực các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang,… có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Ảnh minh họa

Mưa dông diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ). Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang.

Cụ thể, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (tỉnh Lai Châu); Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (tỉnh Hà Giang); Ngân Sơn, Pắc Nặm, Chợ Đồn (Tỉnh Bắc Kạn); Na Hang, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên (tỉnh Lai Châu); Quang Bình, Yên Minh (tỉnh Hà Giang); Bạch Thông, Ba Bể, Na Rì (tỉnh Bắc Kạn); Hàm Yên, Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ và Nam Bộ

Trong khi các tỉnh miền Bắc được cảnh báo có mưa giông, thì nhiều tỉnh thuộc khu vực Trung và Nam Trung Bộ vẫn tiếp tục có nắng nóng gay gắt.

Ngày 23/5, nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo: Ngày 24/5, ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng. Ngày 25/5, các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ, có nơi trên 37 độ; các tỉnh Trung Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Khu vực Hà Nội: Ngày mai (25/5) có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 độ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 24/5, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Mai An